Dân gian ta vẫn có câu “trơ như đá” nên việc dùng và chơi đá năng lượng phải biết cách, tránh tình trạng bị những người lợi dụng vấn đề chỉ số Bovis để áp đặt người ta phải mua những khối đá đắt tiền.

Đeo đá trị được tà ma?

Trả lời câu hỏi đặt, đeo đá có năng lượng cao sẽ xua đuổi được năng lượng xấu nơi đất ở và vong bám theo không, TS Vũ Thế Khanh cho biết, hội đồng thẩm định của 3 cơ quan khoa học (Liên hiệp UIA, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công An, Trung tâm Bảo trợ văn hóa KHKT) đã nhiều năm thẩm định về đề tài tâm linh ngoại cảm, chẳng hề gặp phải trường hợp “ma sợ hòn đá”. Luận điệu “chỉ cần đeo một viên đá là có thể đuổi được tà ma” là ngô nghê lừa đảo, vì chẳng thể có “dụng cụ đo ma” thì làm sao đo được có “còn ma hay hết ma”? Ấy là chưa kể tính năng vật lý của từng loại đá sẽ có hiệu ứng khác nhau đối với từng cơ thể sinh học.

Nhìn chung, đá thiên nhiên thường có tính lạnh (hàn nham) cho nên tùy chủng loại, tùy thời tiết, tùy trạng thái sức khỏe mà quyết định có nên sử dụng thủ pháp trị liệu bằng đá hay không. Những người mắc cảm hàn mà lại dùng đá lạnh thì có khi lại càng bị hàn khí xâm thực, gây bệnh tật. Trong y học dân gian, người ta có thể dùng đá (hoặc gạch) để sửa chữa các chứng phong hàn và sưởi ấm cơ thể bằng cách nung nóng (chủ yếu là nạp nhiệt lượng) vào đá hoặc gạch, rồi bọc ngải cứu để gối đầu hoặc chườm vào nơi bị tổn thương do nguyên nhân trương lực cơ hoặc do hàn khí xâm thực. Nhưng không phải vì thế mà lại giải thích bằng thứ luận điệu mê tín dị đoan rằng “đeo đá để trừ tà ma” như một số thông tin bịp bợm.

Tương tự, BS Dư Quang Châu cũng cho biết, khu vực có nguồn năng lượng thấp có thể làm con người mệt mỏi, tinh thần thiếu tập trung, tiêu hao năng lượng, gây ra sự mất quân bình, thường kéo theo tật bệnh. Có nhiều cách cải thiện những nguồn năng lượng xấu này, trong đó có việc sử dụng đá, tuy nhiên, phải biết chắc là đá tự nhiên. Đá sản xuất trong công nghiệp thì không hỗ trợ việc này.

Thực tế từ xa xưa các con người đã biết dùng đá làm công cụ, trang sức, trấn trạch và cả trị bệnh. Các bậc vua chúa ngày xưa và giới quý tộc thường xuyên đeo đá để trị bệnh, tăng sắc đẹp… nổi tiếng như Dương Quý Phi ngậm ngọc, Từ Hy Thái Hậu cũng là người ưa dùng đá quý vì nó làm cho làn da bà mượt mà.

Nhiều năm nay trong dân chúng đã truyền tai nhau và ở các lớp học của Trung tâm Cảm xạ Địa sinh học thuộc đại học Quốc tế Hồng Bàng đã phổ biến phương pháp đơn giản cắt cơn suyễn và giúp ổn định lâu dài bệnh suyễn rất hiệu quả bằng cách gắn đá thạch anh hồng nơi huyệt Thiên đột.

Đá cũng có tác dụng trong việc cải thiện những nơi có chỉ số Bovis thấp. Tuy nhiên, việc “chơi” đá, muốn phát huy được tác dụng tốt của đá, điều quan trọng nhất không chỉ là chỉ số Bovis cao mà còn phải xét đến sự phù hợp.

Đặt sai mang họa

Lý giải về tác dụng thực sự của việc đặt và đeo đá, BS.VS Nguyễn Văn Thắng, người nghiên cứu và giảng dạy về phong thủy nhấn mạnh cần phải hiểu được về trường năng lượng sinh ra đá. Theo đó, về mặt địa lý được phân ra làm 3 khu vực mà trường năng lượng thiên khí và địa khí tương tác khác nhau (thiên khí là dương, địa khí là âm) cho nên: Vùng đồng bằng thiên khí và địa khí khá quân bình tức âm – dương hòa hợp, vùng trũng thì địa khí lấn át thiên khí; vùng núi thì thiên khí lấn át địa khí, hỏa khí lấn át thủy khí trong thổ để sinh ra đá là dương nổi lên từ thổ, tương đương với cung cấn (tức núi) là dương thổ, ngược lại cung khôn là âm thổ. Cho nên phải khẳng định đá là dương do được tương tác giữa hỏa khí mạnh với thủy yếu trong thổ mà kết thành.

Tùy vào loại đá mà năng lượng dương cao hay thấp. Đá phong thủy là năng lượng dương cao do hình thành và được kết tụ năng lượng dương trong thổ nhiều năm (hàng nghìn, hàng vạn, hàng triệu năm). Chính vì thế, việc đặt đá, đeo đá có tác dụng tốt với cơ thể con người và ngôi nhà, môi trường tự nhiên vì đá phong thủy rất dương nên sẽ hút hết tà khí của cơ thể, vùng bị bệnh hoặc môi trường có năng lượng xấu.

Tuy nhiên, nếu cho rằng chỉ cần đeo một viên đá vào người hoặc đặt viên đá vào một chỗ trước và sau 1 phút là thấy hết ma theo là không hợp lý vì sự rung động sóng năng lượng từ viên đá chưa đủ thời gian để cộng hưởng đồng sóng với năng lượng cơ thể. Việc đặt sai có thể mang họa. Bởi mỗi màu đá, loại đá lại có tác dụng khác nhau gồm: Đá màu xanh thì chữa được bệnh gan và trong nhà phải đặt ở phương Đông của ngôi nhà để trừ tà; đá màu hồng hoặc đỏ chữa bệnh tim phải đặt ở phương chính Nam; màu trắng chữa hô hấp đặt ở phương Tây để hấp thụ trường kim khí của vũ trụ; màu đen chữa bệnh thận, tiết niệu lại phải đặt ở chính Bắc… Nếu đặt không đúng với trường năng lượng của vũ trụ, đồng sóng với năng lượng của viên đá thì không những năng lượng của viên đá sẽ cạn kiệt trong vài tháng, vài năm… tùy theo kích thước mà còn có thể ảnh hưởng đến gia chủ.

Truyền năng lượng cho đá là để ám thị 

Trước thực trạng đá ít năng lượng được các chuyên gia phong thủy, cảm xạ “Truyền năng lượng vào đá” để đặt cho gia chủ, TS Vũ Thế Khanh cho rằng, đó là cách nói để làm tăng tính huyền bí mà thôi, thực chất là truyền nhiệt lượng vào đá để làm vật giữ nhiệt (vì đá thiên nhiên có đặc tính lưu giữ nhiệt khá lâu). Về mùa đông không có lò sưởi, người ta có thể nướng viên đá hoặc gạch để làm vật ủ ấm. Nói rằng “truyền năng lượng vào đá để chữa bệnh” chỉ là liệu pháp tâm lý, nhằm ám thị đối tượng mà thôi. 

Đứng trên phương diện khoa học, việc “truyền năng lượng vào đá” là người ta khai thác tính ưu việt của tinh thể thạch anh để ứng dụng trong khoa học – công nghệ cao. Bởi một đặc tính quan trọng của tinh thể thạch anh là nếu tác động bằng các dạng rung động cơ học vào tinh thể thạch anh thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào chúng. Các rung động cơ học không thể truyền đi xa được, nhưng sóng điện từ thì lại có thể truyền đi xa được trong không gian, cho nên người ta nghĩ ngay đến việc dùng tinh thể thạch anh để biến các rung động cơ học thành sóng điện từ với độ nhậy siêu đẳng, sau đó chuyển các tín hiệu điện từ ấy đi xa trong không gian vũ trụ.

Chính vì đặc tính của tinh thể thạch anh có thể chuyển đổi chính xác sự rung động cơ học (màu sắc, âm thanh, dao động, khuyếch tán…) thành các tín hiệu điện từ (và ngược lại), do vậy chúng được sử dụng như một nguồn tín hiệu điều khiển đồng bộ trong nhiều loại mạch tổ hợp, được dùng nhiều trong các ngành công nghệ cao như làm vật cộng hưởng, vật liệu áp điện, hiệu ứng phát quang âm cực, chip thạch anh, cụ thể hơn là bộ dao động cộng hưởng thạch anh, được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghệ cao (điện tử, thông tin liên lạc, vô tuyến – phát thanh, truyền hình, thiết bị do thám không gian vũ trụ và đặc biệt là trong y học…) nhưng phương thức tiến hành phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt của y học công nghệ cao chứ không phải làm tùy tiện, bừa bãi như một số “thầy” đang quảng cáo đá phong thủy. “Bất cứ sự kiện gì cũng có 2 mặt của nó, nếu dùng đúng thì đắc lợi, nếu dùng sai thì gặp hại“, TS Vũ Thế Khanh kết luận.

Tương tự, BS.VS Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, đá phong thủy mạnh hơn đá thường vì được dương hóa lâu trong đất. Bản chất đá là thổ nên dung nạp được ngũ hành và gọi là trung thổ cho nên các loại năng lượng: kim khí, mộc khí, thổ khí, hỏa khí và thủy khí đều được viên đá dung nạp. Nhưng nguồn năng lượng truyền vào đá phải có dung lượng lớn hơn nó, vậy thực tế rất khó xác định người muốn truyền năng lượng vào đá có đủ năng lượng hay không.

Trong thực tế, có những người lợi dụng vấn đề chỉ số Bovis để áp đặt người ta phải mua những khối đá đắt tiền nhưng lại không có tác dụng hoặc tác dụng ngược với gia chủ…

BS Dư Quang Châu

Thúy Nga – Đăng trên báo Khoa Học Đời Sống số 150 ngày 15/12/2014.

Close