Thực ra “tẩu hỏa” và “nhập ma” là hai khái niệm tách biệt, sở dĩ gắn liền với nhau bởi “tẩu hỏa” thường dẫn đến “nhập ma” ở mức độ khí công cao cấp.

“Tẩu hỏa” hiểu đơn giản là do luồng hỏa khí bốc cao lên não và không kiểm soát được. Đây thường là hệ quả của việc luyện thiền, tập khí công (kể cả khí công động) không đúng cách hoặc không chú tâm, lơ đãng. Ở mức độ nhẹ, luồng khí nóng này có thể gây đau đầu nhức óc, chóng mặt, toàn thân phát nhiệt, cơ thể co giật. Nặng hơn có thể làm người ta phát điên, mất hết nhận thức hoặc trong đầu toàn ảo giác. Khi đó chúng ta gọi là “nhập ma”.

Ở mức độ nhẹ, người bị tẩu hỏa có thể tự chữa bằng cách ngồi thiền hoặc trạm trang rồi dùng ý dẫn khí từ đỉnh đầu đi xuống qua hai huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân hóa xuống đất. Nói dễ hiểu là từ từ hóa giải luồng hỏa khí trên đầu. Ở mức độ nặng không thể tự điều khiển được bản thân thì phải có người giỏi khí công trợ giúp.

Trong khí công cao cấp có nói đến huyệt Hội Âm, trong Yoga gọi đó là Hỏa Xà tức luân xa số 1, nằm ở giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Khi khai mở huyệt này (trong Yoga gọi la khai mở luân xa) thì từ dưới đất, âm khí chui lên qua Hội Âm sẽ biến thành luồng hỏa khí phụt lên cao như con rắn lửa chui nhanh vào cơ thể (Hỏa Xà). Khi đó nếu không đủ khả năng hóa tán thì không những hại sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng tới cửa ngõ tâm linh dẫn đến bị “ma nhập”. Luân xa số 6 và số 7 là cửa ngõ để thể xác của con nguời có thể tiếp xúc được với thế giới tâm linh và cõi giới vô hình mà ta không thấy đuợc, đó cũng là cánh cửa bảo vệ những người đang sống trong thế giới này khỏi phải tiếp xúc với những hồn ma bóng quế của thế giới những nguời đã chết.

Người luyện luân xa 1 lâu ngày hay gặp phải thử thách bất ngờ, có những biến cố như bị chết đi rồi sống lại, hoặc tự nhiên bị kẻ xấu hăm dọa chém giết, đánh chửi, nhục mạ, có khi bị quấy rối tình dục… Đó là lúc cần tỉnh táo nhất để vượt qua, nhiều người đã thất bại vì rơi vào cảnh “nợ trần chưa dứt, đường tu lỡ làng”.

Cổ nhân cho rằng luân xa 1 mở cao là vào “cửa thành cổ” của thế giới tâm linh siêu hình, bên trong cất giấu những tiềm năng kỳ diệu của con người. Nhưng trước đó luân xa 1 là cạm bẫy tiềm ẩn một khối khí nóng, nếu được kích hoạt khí bốc lên cao theo cột sống rất nguy hiểm như đánh thức con rắn độc nên người xưa gọi là Hỏa Xà hay Kundalini.

Close