Về mặt khí công thì một khi phá vỡ những ách tắc về năng lượng, tăng thanh giáng trọc, loại bỏ tà khí, tăng chính khí thì mọi loại bệnh tiêu tan. Khi bị bệnh hoặc sau khi trị liệu, cơ thể bị lắng đọng năng lượng xấu làm cho các chức năng của cơ thể cũng như sự vận động của cơ thể giảm sút, làm cho cơ thể lão hóa và tiếp tục sinh bệnh.

Tập luyện khí công giúp tiêu tan năng lượng xấu chi phối cơ thể thông qua việc khai thông năng lượng, điều hòa âm dương, làm cho khí huyết lưu thông, nội dịch xoay vần. Từ đó giúp cơ thể chữa lành mọi bệnh tật. Khi tập khí công chữa bệnh, mọi người cần chú ý nhất 2 vấn đề:

  • Thầy dạy phải tốt, có thành tựu, kết quả trong việc luyện tập
  • Bản thân phải kiên trì, tuân thủ đúng nguyên tắc, phương pháp.

Dưới đây là tác dụng của khí công tới 7 bộ phận quan trọng nhất của cơ thể.

1. Dạ dày – Tì vị

Con người lấy tì vị làm gốc là then chốt sinh hóa trong hậu thiên, có nó thì sống, không có nó thì chết.

Lãn Ông

Một nét đặc thù có hại của lối sống hiện đại ngày nay là nhiều lo âu nhưng lại ít tập luyên. Ở một người bình thường, không quen thực hành những bài tập thiền hoặc thư giãn, chính động công trong khí công lại là yếu tố cần thiết để giải toả căng thẳng tâm lý cũng như những uất trệ khí huyết để giữ gìn sức khoẻ. Nó giúp thư giãn cơ và thần kinh, điều hoà hoạt động nội tiết và tăng cường hoạt động khí hoá ở vùng trung tiêu để chữa các chứng bệnh cơ quan tiêu hoá.

Trong các bài tập hỗ trợ công năng của tỳ vị, không thể không nói đến “Điều lý tỳ vị tu đơn cử” – một trong 8 bài nổi tiếng của Bát Đoạn Cẩm có công năng điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, tăng cường chức năng dạ dày và nhuần dưỡng tỳ vị, khôi phục năng lượng toàn thân. Một khi tỳ vị được tăng cường thì chức năng tiêu hóa mạnh lên, làm cho lục phủ ngũ tạng đều được tăng cường.

Bài tập Thở trung quản: Trung quản là trung tâm khí lực của tỳ vị, nằm trên rốn 3cm. Khi hít vào, tâm nhận biết trung quản, thở ra thì thả lỏng vùng bụng trên và niệm âm “hu” trong tâm tưởng, làm 18 – 36 hơi thở. Hơi thở này nằm trong phép hành công trị tạng làm thanh lọc năng lượng xấu tại tỳ vị, phục hồi chức năng tiêu hoá và dạ dày.

Một số bài tập có tác dụng làm chấn động toàn bộ hệ thống khung xương một cách nhẹ nhàng, tạo xung động năng lượng nhẹ trên đỉnh đầu cùng hưng phấn rung động nhẹ dưới dũng tuyền (gan bàn chân), sẽ làm phối chuyển tốt giữa thần kinh trung ương và thần kinh thực vật giao hòa, phản xạ thần kinh ngoại biên cũng như phối triển hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, tốt cho nội tạng nói riêng và dạ dày nói chung.

2. Thận

Thận là tạng phủ gốc để duy trì sự sống, có trung tâm là Mệnh môn. Mệnh môn có nghĩa là cửa của sự sống, là ngôi nhà của âm dương và là trung tâm của thủy hỏa. Giữ được thận là giữ được sinh mệnh.

Thận còn là gốc của tinh, gốc của sinh thực vật chất. Nó sinh tủy, tạo cốt, xây dựng nên hình thể. Thận đảm bảo thái cực âm dương, nên cân bằng tâm hỏa (thủy hỏa ký tế – tức tâm thận giao hòa) làm cho tâm bình khí hòa, điều chỉnh năng lượng toàn thân. Từ thận tạo tinh sẽ hóa khí và hợp nhất với nguyên thần. Từ đó hợp nhất 3 thân (thân vật lý – thân năng lượng và thân tâm linh) . Tinh khí thần hợp nhất (tức tam bảo quy nguyên)

Tâm thận kết hợp với nhau thông qua cột sống, để kết hợp cơ thể, cũng là cơ bản để hợp nhất nhân thiên. Do đó việc tăng cường cho thận phải tăng cường vận động cột sống, tiếp theo phải kết nối được tâm thận và cuối cùng là bổ dưỡng tại thận.

Một số bài tập khí công tăng cường chức năng cho thận và eo lưng. Làm mạnh khung xương và giải quyết nhiều chứng bệnh liên quan đến thận và cột sống. Thực hiện những động tác khí công nhẹ nhàng có tác dụng dưỡng thận, kích thích mệnh môn và cột sống, tủy sống và các đám rối thần kinh lan tỏa từ tủy sống.

Trong bát đoạn cẩm có bài “Giao đầu bái vĩ khử tâm hoả” với ý nghĩa thông qua xoay đầu, lắc hông để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm, thủy hỏa ký tế… (tâm thận giao hòa) làm âm dương quân bình, tăng cường năng lượng sinh học, giải trừ bệnh và trường thọ, kích thích mệnh môn và thận để dung hòa hỏa khí từ tâm; để âm dương phối chuyển như cây tre lắc trong gió mà vẫn mềm mại bền vững.

3. Gan

Khi gan bị bệnh, bệnh nhân bị đau hạ sườn, lan xuống bụng dưới, can khí vượng gây đau dầu, huyết áp tăng, ù tai. Vì vậy, người bị bệnh gan hay giận dữ, khó chịu. Hơn nữa, gan tàng hồn và thông qua mắt cho nên sinh mờ mắt, khó ngủ.

Tất cả các phương pháp chữa bệnh về gan như viêm gan c, xơ gan, ung thư gan,… nếu không dùng thuốc thì là châm cứu, ăn uống kiêng khem, tập luyện thể thao, tập khí công,… Vì tất cả những việc mà chúng ta làm đều là để làm lưu thông dòng khí trong cơ thể, điều hòa thân thể, thiết lập sự cân bằng âm – dương trong cơ thể, kinh mạch khai thông từ đó sẽ khỏi bệnh.

Trong đó, tập luyện khí công có thể phát ra tia gamma – một loại tia phóng xạ dùng trong điều trị ung thư gan và các bệnh về gan khác. Trong khi tập luyện khí công, dòng tia gamma và một số dòng năng lượng cao tần khác sản sinh ra trong cơ thể và làm bệnh nhân bệnh gan mau chóng khôi phục trạng thái như trước khi mắc bệnh.

Nguyên lý tập luyện khí công chữa bệnh gan chính là hướng tới sự Chân – Thiện – Nhẫn, hay nói cách khác chính là chữa bệnh tinh thần, nội tâm an hòa thì tinh thần sảng khoái, tiêu trừ bệnh tật và cơ thể khỏe mạnh. Luyện tập khí công chữa bệnh gan thì phải luyện theo 3 phần: tinh – khí – thần. Mỗi bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan, viêm gan,..đều phải chữa cả 3 thứ này.

Các bài tập khí công không chỉ an toàn, dễ thực hiện mà còn mang lại hiệu quả đến 98% cho những người bị bệnh về gan.

Ngoài ra, chiều chiều hoặc sáng sớm đi bách bộ khu vườn cây hoặc công viên, nhìn màu xanh cho mát gan, khỏe thần, sáng mắt. Nên ăn các hoa quả màu xanh hoặc màu vàng để thanh lọc và nhuận gan, uống nước hoa quả và nước rau má. Không tức giận, giữ cho tâm trí được thả lỏng, thư giãn.

4. Xương khớp, thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm do nguyên nhân cột sống kém vận động hay vận động mạnh gây nên. Khi vận động, các đốt sống xoay, nâng, ép để giãn mở sẽ kích thích tủy sống, kích hoạt các rễ thần kinh từ tủy sống lan tỏa ngoại biên và làm cho nội dịch bôi trơn đĩa đệm. Tuy nhiên, khi vận động cột sống phải nhẹ nhàng, đều đặn, nhu nhuyễn vì cột sống tuy cứng nhưng lại chứa đựng những bộ phận mềm mại, vi tế như tủy sống, các sợi thần kinh, dây chằng, đĩa đệm nên khi vận động quá mạnh sẽ gây các chấn thương thuộc chức năng của cột sống. Đây là nguyên nhân thường gây chấn thương ở những người chơi các môn thể thao mạnh. Cho nên cổ nhân đã nói luyện võ bất luyện công (khí công) thì vẫn bằng không. Chính thế tập các môn thể thao đều rất tốt, nếu được luyện tập thêm môn cơ bản là khí công. Vì khí công sẽ làm tăng sức mạnh, dẻo dai bên ngoài là cân cơ xương và cũng tăng sức bền sinh học bên trong là tinh – khí – thần.

Nguyên nhân do Khí được lý giải là bởi quá trình lao động phải bê vác vật nặng sẽ gây chèn ép cột sống, làm tuần hoàn khí nuôi cột sống, dây thần kinh, đĩa đệm bị nghẽn. Bên cạnh đó, vùng cột sống khi không được vận động, phải duy trì trong một trạng thái tĩnh cũng sẽ kém lưu thông khí huyết gây nên bệnh.

Nguyên nhân thuộc Tinh được lý giải rằng, tình trạng thiếu khí huyết kéo theo thiếu máu nuôi dưỡng cột sống. Chính điều này khiến cho đĩa đệm bị biến dạng dẫn tới bệnh thoát vị.

Những lý giải nguyên nhân gây bệnh trên của khí công có phần tương thích với khoa học hiện đại. Từ đó, phương pháp điều trị được đưa ra là đánh vào nguyên nhân gây bệnh, giúp mang lại hiệu quả rất lâu dài. Thậm chí, ngày nay, người ta còn sử dụng một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm từ khí công để hỗ trợ trị bệnh tận gốc, duy trì hiệu quả bền vững.

Người tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thực hiện những bài tập động công giúp kéo giãn cột sống, điều hòa khí huyết, tuần hoàn máu. Các bài thiền, tĩnh công giúp an thần, tạo giấc ngủ ngon, khí huyết lưu thông tới cột sống dễ dàng. Về lâu dài, nó giúp sức khỏe được tăng cường, xương khớp dẻo dai từ sâu bên trong, tăng sức bền sinh học cho cơ thể người bệnh.

5. Các vấn đề cột sống

Vì cốt sinh hình, tâm sinh tướng và khí sinh sắc. Cho nên muốn cơ thể mạnh mẽ và khỏe đẹp phải do cốt khí tạo nên mà quyết định là cột sống. Tiếp theo mới là thân năng lượng, để duy trì thân vật lý trên. Ngoài có thân vật lý mạnh, cân cơ xương vững mạnh phải do tinh thần điều chỉnh thăng bằng và bền vững. Đó là thân tâm linh.

Do đó, muốn cơ thể khỏe mạnh, năng lượng sinh học vững bền, một trạng thái tâm linh tốt – chúng ta phải rèn luyện cả 3 thân là thân vật lý, thân năng lượng và thân tâm linh. Chính vì vậy, chúng ta phải tu luyện cả động công và tĩnh công mà đỉnh cao là thiền định.

Chúng ta luyện tập tốt cột sống là tăng cường kết nối tâm thận, điều hòa âm dương, quân bình thủy hỏa, tiến tới điều chỉnh toàn bộ hệ thống nội tạng bên trong và lành mạnh hệ thống cốt tủy.

6. Cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh phải chữa suốt đời, không lúc nào được chủ quan ngừng nghỉ. Y học phương Đông lấy đả thông làm trọng nên các bài khí công từ lâu đã được coi trọng trong điều trị cao huyết áp.

Tập khí công sẽ giúp thu lại dương khí từ thượng tiêu, tăng cường khí hạ tiêu giúp huyết áp hạ, người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, hệ tuần hoàn cũng tốt lên. Tập kiên trì, khi thấy cảm giác từng hơi thở kết hợp được với sự lưu thông khí trong cơ thể theo các bài tập thì không những có thể thuyên giảm mà còn có thể đẩy lùi cao huyết áp.

Trước khi tập, lưu ý phải giữ cho tâm bình, loại bỏ cảm xúc, giữ tư tưởng thoải mái, không mặc quần áo chật và tránh gió mạnh.

7. Phổi và đường hô hấp

Tinh – khí – thần đều là năng lượng, khi tinh mạnh thì khí vượng và thần sáng. Tinh hóa khí để hợp nhất với nguyên thần và nguyên thần sáng thì khí tụ, tinh sinh. Các phương pháp luyện tập khí công căn bản đều có tác dụng tích cực đến toàn bộ cơ thể nói chung và đối với hệ thống hô hấp, cũng như các bệnh của hệ thống hô hấp nói riêng.

Dù là luyện động công hay tĩnh công cũng là rèn luyện sức thở để có hơi thở tốt nhất. Khi đạt hơi thở tốt nhất sẽ làm cho khí huyết lưu thông, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế, làm cho nhịp điệu sinh học cơ thể thích nghi cao nhất với trời đất.

Mà luyện hơi thở lại do phế đảm nhiệm trực tiếp, để điều hòa toàn thân. Vì thế luyện khí công sẽ có tác dụng trực tiếp đến hệ thống hô hấp, do đó các bệnh thuộc hệ thống hô hấp sẽ có tác dụng hiệu quả nhất.

Thông qua hơi thở sẽ điều hòa được thân. Luyện cho hơi thở liên tục, đều đặn, êm nhẹ và thanh mượt sẽ đưa đến cơ thể buông thư, tinh thần yên tĩnh và trạng thái sinh học cơ thể được lặp lại. Sẽ có tác dụng phòng bệnh, phục hồi chức năng, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Các phương pháp luyện tập khí công để tăng cường chức năng, cũng như chữa bệnh đường hô hấp thì có nhiều các công pháp nổi tiếng như: bát đoạn cẩm, ngũ cầm hí, trường sinh âm dương khí công, dịch cân tẩy tủy kinh, kim cương khí công, tiên thiên khí công, khí công tâm pháp và thiền định. Nhưng các công pháp khí công đều thuộc các bí kíp luyện công chân truyền phải có thầy trực tiếp truyền pháp để tránh sai lầm, gây phản tác dụng.

Close