Thăng Long Võ Đạo là do một người con đất kinh kỳ – võ sư Nguyễn Văn Nhân – lấy làm tên cho môn phái có từ lâu đời, giàu tinh thần thượng võ và truyền thống yêu nước. Đây là một môn phái võ thuật có phương pháp rèn luyện phù hợp với tính cách và thể trạng người Việt, được chấn hưng dựa trên vốn liếng cơ bản của dòng tộc cùng kinh nghiệm gần suốt cuộc đời chiến đấu, huấn luyện võ thuật cho các đơn vị đặc biệt trong quân đội của lão võ sư. Là người có tư chất võ thuật, từ bé ông đã thừa hưởng toàn bộ sở học của hai dòng võ; Thiếu lâm gia truyền từ người ông nội vốn là quan Thống binh và ông ngoại – Cụ Cử Tốn – cử nhân võ cuối cùng của triều Nguyễn. “Khẩu lợi công” từng được ông trình diễn, làm một võ quan Nhật hết sức kính nể đã cởi ngay thanh kiếm đang đeo trên người ra tặng. Năm 1944, anh thanh niên Nguyễn Văn Nhân tham gia cách mạng mang tài võ của mình ra giúp nước. Trong tuần lễ vàng do Bác Hồ phát động anh đã mang bí kíp của môn phái cùng nhiều tinh hoa võ thuật khác mà mình học được để quyên tiền giúp đồng bào. Trong cuộc đời mình võ sư cũng đã tham gia công tác bảo vệ một số vị lãnh tụ của Đảng, Nhà nước.

Tiếp nối truyền thống của gia đình, Nguyễn Văn Thắng đến với võ học từ rất sớm. Từ năm 12 tuổi anh đã được cha truyền dạy những bộ pháp cơ bản và những bài quyền đơn giản. 15 tuổi anh lại được thụ huấn những bài quyền nâng cao, cùng với những bài binh khí như đoản côn, truyền côn, kiếm và những đòn thế đối kháng, đấu pháp chiến đấu. Tới năm 15 tuổi, theo hệ thống, Thắng tiếp tục được luyện các môn binh khí nặng như đao thuật, thương thuật và học các đòn thế chống vũ khí, đối kháng binh khí. Tuy nhiên, đến năm 20 tuổi Thắng mới được cha truyền cho những công phu bí kíp của môn phái như: Khẩu lợi công, Hầu công, Thiết đầu công, Thiết bố sam… Ngoài các bài bản của môn phái, Thắng còn xin thụ giáo các danh sư để học thêm Vĩnh Xuân, Nam Kinh, Bạch Hổ, Thiếu Lâm Sơn Đông cũng như Karate, Pencaksilat. Riêng về Pencaksilat, anh được sở TDTT Hà Nội cấp giấy chứng nhận trọng tài và huấn luyện viên trưởng võ đường.

Võ sư Văn Nhân (đứng giữa hàng đầu) và Võ sư Văn Thắng(hàng sau, đứng thứ nhất từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với BCH Hội Võ Thuật Hà Nội.

Võ là nghiệp nhưng nghề của Thắng là bác sĩ. Ban ngày, anh làm việc ở bệnh viện, buổi tối tiếp tục luyện tập và tham gia dậy võ. Nghề y và nghiệp võ luôn song hành trong Thắng. Anh nói: Trong tôi nghề và nghiệp luôn hòa hợp và bổ trợ cho nhau. Nghề y giúp con người thoát khỏi bệnh tật. Còn nghiệp võ dạy cho con người cách tu dưỡng, sử dụng võ thuật và việc có ích. Người học võ không đơn giản là học đánh đỡ mà còn tìm được trong đó sức mạnh tinh thần, sự tự chủ.

Trong tôi nghề và nghiệp luôn hòa hợp và bổ trợ cho nhau.

Võ sư Nguyễn Văn Thắng

Cho tới nay, Thăng Long Võ Đạo đã được sở TDTTD và Liên đoàn võ thuật Hà Nội công nhận là một trong hai môn phái của thủ đô. Vinh dự đó cho thấy sự đóng góp cho phong trào võ thuật của Thăng Long Võ Đạo cũng như sự lớn mạnh của môn phái. Đối với người đứng đầu môn phái thế hệ sau, Nguyễn Văn Thắng đang trăn trở mở rộng và nâng cao tính khoa học hiện đại các bài bản của Thăng Long Võ Đạo, cũng như nghiên cứu để phổ cập thế mạnh nội công của môn phái, hướng dẫn cho nhiều tầng lớp nhân dân luyện tập nâng cao sức khỏe.

Đăng trên báo Tiền Phong ngày 07-07-2008.

Close