Tự thân võ thuật đã luôn có một sức hút rất lớn đối với con người. Là môn thể thao xuất hiện từ lâu đời, có thể nói đây là bộ môn được hoàn thiện cả về kỹ thuật cũng như hiệu quả đem lại cho người tập luyện. Người học võ không chỉ có được một sức mạnh thể chất tốt, mà còn có được nhiều lợi ích đến sức mạnh tinh thần.

Cần lưu ý những điểm gì khi tập luyện võ thuật?

Với bất cứ loại hình tập luyện nào, chúng ta cũng cần phải lưu ý một số nguyên tắc cũng như mục đích của mình để tập luyện đem lại hiệu quả nhất. Và với người bắt đầu luyện tập võ thuật, các bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

Tìm được thầy giỏi

Thầy giỏi là người có uy tín, có kinh nghiệm cao, am hiểu sâu sắc về võ thuật, được tôi luyện và trưởng thành trong môi trường võ thuật. Nhờ đó, môn sinh được tập luyện bài bản, đúng kỹ thuật, bên cạnh đó tránh được những chấn thương không đáng có trong tập luyện.Chưa kể, việc tìm được một người thầy giỏi, huấn luyện kỹ càng ngay từ đầu sẽ giúp bạn dễ dàng đến gần hơn với bộ môn, từ đó tiến nhanh và tiến xa được hơn trong con đường tập luyện võ thuật. Vì vậy, việc chọn được thầy giỏi là bước đi đúng đắn đầu tiên trong việc luyện tập võ thuật.

Nghiêm túc với việc tập luyện

Khi đã quyết định luyện tập thực sự, việc nghiêm túc đặt ra những nguyên tắc cho bản thân là một việc cần thiết, bởi nó sẽ cho bạn một con đường tập luyện rõ ràng và tạo động lực cho bạn mỗi khi chán nản hay xuống tinh thần.

Bạn hãy suy nghĩ và đặt ra cho mình những câu hỏi như: Môn võ mình học có khả năng thực chiến như thế nào? Hiệu quả và tính áp dụng các kỹ thuật vào thực tế đến đâu? Bản thân mình tập luyện đã đủ chưa? Việc tập luyện có đạt được mục đích ban đầu như mình mong muốn không? Cụ thể là bạn tập luyện với mục đích rèn luyện sức khoẻ, tinh thần hay muốn tiến sâu trong con đường võ thuật.

Khởi động và làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu

Rất nhiều người bỏ qua bước khởi động và làm nóng cơ thể bởi tính chất nhẹ nhàng và nhàm chán của nó. Tuy nhiên, cơ thể bạn vốn không được sinh ra cho các hoạt động mạnh như võ thuật, vậy nên giai đoạn để cơ thể làm quen là không thể bỏ qua. Nếu không có bước này, hiệu quả tập luyện sẽ giảm xuống vì lúc này cơ bắp vẫn chưa sẵn sàng hoạt động, dễ gây cảm giác ảo rằng cơ thể bị hao hụt thể lực và đặc biệt là khả năng bạn bị chấn thương trong luyện tập là rất cao. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua bước khởi động và làm nóng người để buổi tập đạt được hiệu quả tốt và tránh được những chấn thương không mong muốn.

Nên bắt đầu với các động tác cơ bản công

Điều này là cần thiết trong luyện tập võ thuật bởi cơ bản công là các kỹ thuật cơ bản. Việc bắt đầu với các kỹ thuật cơ bản trước buổi tập sẽ giúp cơ thể được rèn luyện, duy trì sức mạnh của cơ bắp, làm quen dần trước khi bước vào các bài tập chính thức. Ngoài ra, luyện tập cơ bản công thường xuyên là cách để nâng cao kỹ năng bởi đây là gốc, rễ và nền tảng của những chiêu thức võ thuật sau này. Sức mạnh và tính hiệu quả đều được bắt nguồn từ việc nắm rõ các thế đứng và kỹ thuật đấm, đá… căn bản. Bởi vậy, những kỹ năng này không chỉ tốt cho người mới luyện tập mà còn có ích cho họ khi bắt đầu những giai đoạn cao hơn trong võ thuật.

Phải có chế độ sinh hoạt hợp lý

Không chỉ võ thuật, luyện tập bất cứ môn thể thao nào cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi thích hợp thì cơ thể mới đảm bảo thể lực để tu luyện lâu dài được. Dinh dưỡng cần phải đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để bù đắp năng lượng tiêu hao cũng như nuôi dưỡng cơ thể. Nên ăn nhiều thức ăn chứa protein, vitamin, sắt,… và quan trọng nhất là phải uống đủ lượng nước cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra phải sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý, tạo thói quen sinh hoạt tốt. Bởi, có kết hợp luyện và dưỡng đúng cách như vậy mới có thể thu được nhiều lợi ích trong luyện tập võ thuật.

Close