Home Y - Võ trị bệnh

Ứng dụng võ học vào trị bệnh

Bài tập để xả độc qua da trị thương tổn

Email In PDF

Bài tập để xả độc qua da trị thương tổn

- Theo dịch lý về năng lượng thì tà khí thải ra từ bề mặt da là lớn nhất, đặc biệt là 2 vùng biên của cơ thể, tức là thượng đan (vùng trên) ở hố nách. Trung đan (vùng giữa) ở mạn sườn và hạ đan ở cung bẹn.

Khi ta ách tắc ở đâu thì nơi đó có bí kết và sinh bệnh ở bên trong. Luyện bài bát đoạn cẩm "ngũ lao thất thương hướng hậu tiêu" này sẽ xả hết thương tổn và khỏi bệnh


Chuẩn bị: 2 chân mở rộng hơn vai và chùng gối, 2 cánh tay để phía trước song song ngang vai và 2 ngón cái hướng vào nhau.

Luyện pháp: Khi hít vào, xoay eo chuyển cột sống và xoay người về bên trái, hạ thấp trọng tâm đồng thời mặt quay về sau. 2 bàn tay đồng thời hạ thấp và ép về cung bẹn, 2 ngón cái vẫn hướng vào nhau. Khi thở ra, xoay eo và chuyển cột sống ngược lại và người nổi lên.

Khi thực hiện động tác, cột sống phải luôn thẳng, trọng lượng dồn đều 2 chân và nhìn về phía sau để mở hết đốt sống cổ, khung chậu và cột sống. Thực hiện 6 lần.

 

 

Bát đoạn cẩm trị thận và cột sống

Email In PDF

Bát đoạn cẩm trị thận và cột sống

- Bài này có tên "lưỡng thủ phàn túc cố thận yêu" trong bát đoạn cẩm để tăng cường chức năng cho thận và eo lưng. Làm mạnh khung xương và giải quyết nhiều chứng bệnh liên quan đến thận và cột sống.

Chuẩn bị: Người tập đứng thẳng, 2 chân song song ngang vai. Bàn tay đặt chồng lên nhau giữa thắt lưng; nam giới để bàn tay trái ở bên ngoài, nữ giới thì ngược lại.

Luyện pháp: Khi hít vào người từ từ ngả ra sau một góc 60 - 750. Thở ra đứng thẳng dậy và từ từ gập người về phía trước 900 so với chân, mặt đối với đất.

Tiếp tục hít vào, từ từ đứng thẳng dậy, 2 mu bàn tay hướng vào nhau ở giữa thân từ từ nâng lên và đẩy thẳng ngang 2 bên vai. Tiếp tục thở ra lại từ từ gập người xuống vuông góc với thân, mặt đối đất.

Lúc đứng dậy, 2 lòng bàn tay để phía ngoài 2 cẳng chân và từ từ kéo lên qua đùi đến hông và trở về tư thế chuẩn bị, lại đặt chồng lên nhau ở giữa thắt lưng. Thực hiện 6 lần.

Chú ý: Thực hiện động tác nhẹ nhàng để dưỡng thận, kích thích mệnh môn và cột sống, tủy sống và các đám rối thần kinh lan tỏa từ tủy sống. Nếu thực hiện nhanh và mạnh sẽ gây chấn thương.

 

Biết buông xả thì bệnh tật tiêu tan

Email In PDF

Biết buông xả thì bệnh tật tiêu tan

Bài này có tên "Bối hậu thất điêu bách bệnh tiêu" trong bát đoạn cẩm với ý nghĩa về mặt nhân văn là biết buông xả những điều không cần thiết về trạng thái tâm thức thì mọi bệnh tật không hình thành, nếu có thì cũng sẽ tiêu tan. Về mặt khí công thì một khi phá vỡ những bí kết về năng lượng, tăng thanh giáng trọng, loại  bỏ tà khí, tăng chính khí thì mọi loại bệnh tiêu tan.

Tập luyện: 2 chân đứng thẳng ngang vai và trùng gối, 2 tay ôm trước ngực như ôm trái bóng. Khí hít vào 2 bàn tay theo hình cung hạ tới ngang hông, đồng thời nổi người lên và đứng thăng bằng trên ức bàn chân, nổi gót.

Khi đó tay từ từ nắm lại - trừ ngón cái và xoay 2 ngón cái về sau. Dừng thở một chút, tư tưởng rỗng lặng như đất trời và mắt nhìn về phía trước.

 

Khi thở ra người hạ thấp, trụy gối và 2 tay hoành ôm phía trước ngực như thế chuẩn bị


Lưu ý: Khi nổi người lên từ từ và nhẹ nhàng và khi hạ thấp thì toàn thân thả lỏng, cột sống phải luôn thẳng, không căng cứng, cằm thu lại.

Lần cập nhật cuối ( SATURDAY, 15 SEPTEMBER 2012 08:53 )
 

Xoay đầu, lắc hông chữa bệnh thận

Email In PDF

Xoay đầu, lắc hông chữa bệnh thận

Trong bát đoạn cẩm với ý nghĩa thông qua xoay đầu, lắc hông để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm, thủy hỏa ký tế...Đây là bài "giao đầu bãi vỹ khử tâm hỏa" trong bát đoạn cẩm với ý nghĩa thông qua xoay đầu, lắc hông để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm, thủy hỏa ký tế (tâm thận giao hòa) làm âm dương quân bình, tăng cường năng lượng sinh học, giải trừ bệnh và trường thọ.

Luyện tập: 2 chân đứng rộng ngang vai, 2 bàn tay chống nạnh bên hông. Khi hít vào người cúi rạp xuống gần như vuông góc với thân và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ (như cây tre uốn xoay trước gió).

Lúc dừng thở thì đứng dậy. Khi thở ra người gập xuống vuông góc với thân và 2 bàn tay lao thẳng song song phía trước. Dừng thở đứng dậy. Tiếp tục xoay lắc về bên phải theo chiều kim đồng hồ, cách thức kỹ thuật như bên trái. Thực hiện 6 lần.

Chú ý: Khi lắc phải tròn nhuyễn, nhẹ nhàng và xoay chuyển vùng eo là chính; kích thích mệnh môn và thận để dung hòa hỏa khí từ tâm; để âm dương phối chuyển như cây tre lắc trong gió mà vẫn mềm mại bền vững.

Lần cập nhật cuối ( SATURDAY, 15 SEPTEMBER 2012 08:46 )
 

Khí công chữa viêm niêm mạc dạ dày

Email In PDF

Khí công chữa viêm niêm mạc dạ dày

Hít vào, 2 tay đưa lên cao hình chữ V, khi thở ra, gập sát đầu, 2 tay khoanh và ép lại trước bụng dưới. Khi dừng thở 2 tay kéo về nắm lại bên hông...

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày của bạn đọc Dương Thị Lan nói riêng và bạn đọc nói chung nên luyện tập khí công theo phương pháp sau thì hiệu quả nhất (không nhất thiết phải vẩy tay theo Dịch cân kinh - hiệu quả thấp).

Khởi động: Ngồi dưới sàn, 2 chân duỗi song song và vuông góc với thân. Hít vào, 2 tay đưa lên cao hình chữ V, khi thở ra, gập sát đầu, 2 tay khoanh và ép lại trước bụng dưới. Khi dừng thở 2 tay kéo về nắm lại bên hông và ngồi thẳng dậy. Làm 18 hơi thở

Nhuần dưỡng tỳ vị: Người bệnh ngồi khoanh chân dưới sàn, tiếp đó súc miệng 12 cái và dùng lưỡi quay tròn trong khoang miệng theo 2 chiều thuận nghịch. Tiếp theo choẹt miệng cho nội dịch chảy ra thì thu về gốc lưỡi và nuốt xuống thượng vị (vùng bụng trên rốn), thực hiện 9 lần.

Thở trung quản: Trung quản là trung tâm khí lực của tỳ vị, nằm trên rốn 3cm. Khi hít vào, tâm nhận biết trung quản, thở ra thì thả lỏng vùng bụng  trên và niệm âm "hu" trong tâm tưởng, làm 18 - 36 hơi thở. Hơi thở này nằm trong phép hành công trị tạng làm thanh lọc năng lượng xấu tại tỳ vị, phục hồi chức năng tiêu hoá và dạ dày

Người bệnh cũng có thể luyện tập tĩnh công tâm pháp bằng cách quán tưởng vùng trung quản có bông sen vàng, khi hít vào thấy bông sen cụp cánh, khi thở ra thấy bông sen nở to và toả ánh hào quang màu vàng, hương thơm thơm ngát khắp khoang bụng trên. Số hơi thở bằng số tuổi của mình.

Xoa bóp nội tạng: Vẫn ngồi dưới sàn, 2 bàn tay nắm lại để bên hông. Khi hít vào nổi ngực, óp bụng, thu mông để thu hết nội tạng lên cao. Khi thở ra người hạ thấp và thả lỏng để nội tạng từ từ hạ xuống. Xoa vùng rốn. 2 bàn tay áp vào vùng rốn, tay trái đè lên tay phải và từ từ xoa bàn tay theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài và ngược lại từ ngoài vào trong theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho ổ bụng nóng lên.

Lần cập nhật cuối ( SATURDAY, 15 SEPTEMBER 2012 08:49 )
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com