Home Y - Võ trị bệnh

Ứng dụng võ học vào trị bệnh

Khí công trị liệu sa nội tạng

Email In PDF

Khí công trị liệu sa nội tạng

Sa nội tạng không hẳn là bệnh lý mà là biểu hiện của hội chứng do bệnh lý hoặc do rối loạn chắc năng sau bệnh sinh ra. Như sa dạ dày, sa dạ con, trĩ ngoại hoặc thoát vị ruột..... đều nằm trong nhóm này. Các hội chứng này sinh ra thường do trạng thái cơ thể suy kiệt, trương lực có giảm sút, thành bụng yếu, các mạc treo dây chằng mất đàn hồi gây nên. Khi đến bệnh viện được các bác sỹ xác định là sa nội tạng. Bệnh nhân nên tập luyện các bài sau:

- Bài 1:  Chuyển động con lăn

Người tập nằm ngửa trên sàn hoặc giường có đệm lót. Mông kê  gối cao, vai kê gối  cao tạo cho cơ thể có hình cánh cung . chú ý kê độ cao vừa đủ không gây căng cơ và căng cứng cột sống. Tư thế này sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh thực vật qua cột sống, làm cho não thuần dương và kích hoạt động

Khi hít vào, người tập dùng lực vừa đủ để co cơ bụng nổi lên cao, làm cho lục phủ ngũ tạng kéo lên. Khi thở ra thả lỏng ổ bụng để nội tạng từ từ hạ xuống, tức là ta chỉ dụng công trong hơi thẻo vào và khi thở ra thì thả lỏng.

- Bài 2: Cồng vồng

Người tập quỳ gối, 2 tay chắp lại hướng lên cao, cột sống thẳng. Từ từ thở ra và gập người xuống và mMặt áp xuống sàn, 2 tay để ngửa song song bên vai. Để nguyên tư thế này thở tự nhiên 5 10 hơi thở. Sau đó hít nhẹ nhàng, đồng thời từ từ ngồi thẳng dậy. Thực hiện 9 hơi thở

- Bài 3: Song túc phiên thiên

Người tập nằm ngửa dùng lực dựng cột sống  sao cho 2 bàn chân hướng lên trời, để nguyên 5 phút thở tự nhiên

Đối với người già người yếu mệt thì nằm ngửa, mông sát tường và từ từ đẩy 2 chân theo tường nhà lên càng cao càng tốt, tùy theo sức

Các bài tập này tuân theo đúng pháp và theo thời gian dài mới có hiệu quả

 

Khí công kết hợp trị bệnh sỏi mật và sỏi bàng quang

Email In PDF

Khí công kết hợp trị bệnh sỏi mật và sỏi bàng quang

Bệnh sỏi mật và bàng quang theo y học cổ truyền có nhiều nguyên nhân. Nhưng theo khí công dưỡng sinh thì có 2 nguyên nhân chính sinh bệnh là sự rối loạn tại chỗ do bí kết và do bệnh nhân ăn nhiều đường, sữa gây ra.Khi ăn nhiều đường sữa sẽ tạo nên sự dư thừa gốc C, sau chuyển hóa thành chất hóa học trung gian này làm tăng gánh nặng cho phổi, tim, gan và thận trong quá trình đào thải. Lâu dài sẽ gây suy đa tạng, nhiễm độc thần kinh. Gây rỗ xương, loãng xương và lắng đọng tạo nên sỏi thận, sỏi mật và lão hóa phủ tạng.

Khi bị bệnh việc điều trị y học là cần thiết nhưng kết hợp tập các bài khí công sau sẽ loại bỏ được gốc bệnh.

- Bài 1: Rùa vàng tìm hang:

Người bệnh tập ở tư thế đứng hoặc ngồi trên ghế tựa

Từ  từ gập người xuống sao cho thân người vuông góc với chân. Bắt đầu xoay eo lắc thân về bên trái và tiếp tục xoay về bên phải nhiều lần. Hơi thở tự nhiên

- Bài 2:  Ngửa mặt nhìn trời

Bệnh nhân vẫn ở tư thế đứng hoặc ngồi trên ghế tựa

Ngả người về phía sau tối đa, ngửa mặt lên trời, 2 tay đè lên nhau phía sau, bàn tay ngửa

Sau đó chuyển thân về bên trái thật nhẹ nhàng, tiếp tục xoay eo chuyển thân về bên phải nhiều lần, hơi thở tự nhiên.

- Bài 3: Lắng khí dũng tuyền

Bệnh nhân vẫn đứng hoặc ngồi ở tư thế trên. 2 bàn tay đặt chồng lên nhau ở vế đùi trước bụng

Hít vào thả lỏng thân và cảm nhận năng lượng từ đầu đến hông. Khi thở ra, thả lỏng 2 chân và cảm nhận năng lượng lan tỏa từ hông xuống bàn chân, thực hiện 18 hơi thở. Hơi thở này sẽ thanh lọc hết trọc khí của cơ thể. Khi ở tư thế đứng thì phải trùng gối thả lỏng chân thì thở ra.

- Bài 4: Thanh lọc thận

Hít vào nhận biết giữa thắt lưng (mệnh môn) để tụ khí, thở ra thả lỏng 2 bên thắt lưng và cảm nhận năng lượng lan tỏa 2 bên thận . thực hiện 18 hơi thở.

 

Khí công thanh lọc năng lượng xấu khi bị bệnh

Email In PDF

 

Khí công thanh lọc năng lượng xấu khi bị bệnh

 

Khi bị bệnh hoặc sau khi trị liệu, cơ thể bị lắng đọng năng lượng xấu làm cho các chức năng của cơ thể cũng như sự vận động của cơ thể giảm sút, làm cho cơ thể lão hóa và tiếp tục sinh bệnh. Vì năng lượng xấu vẫn tiếp tục chi phối cơ thể. Do vậy, việc  tăng cường chính khí để xả trọc khí, thanh lọc cơ thể làm cho khí huyết lưu thông, nội dịch xoay vần sẽ dần dần hồi phục lại chức năng của cơ  thể

Bệnh nhân phải luyện tập bài khí công “nạp chính khí pháp ” sau đây:

- Bước 1: tự khởi động cơ thể để giãn mở Cân – cơ – xương.

- Bước 2: Nội dưỡng khí công, ở tư thế ngồi, người bệnh thở Đan điền để hợp nhất Tinh – khí – thần, cũng để cho tinh thần yên tĩnh.

- Bước 3: thở toàn thân. Khi hít vào, người bệnh cảm nhận cơ thể như trương giãn, sự trương giãn tăng dần theo hơi thở. Khi thở ra cơ thể xẹp lại

- Bước 4; thở pháp giới . Khi hít vào ta cảm nhận năng lượng vũ trụ xâm nhập toàn thân và thấy có dòng khí mát như khối mờ xâm nhập qua làn da

Khi thở ra, tâm cảm nhận hơi ấm toàn thân lan tỏa toàn thân ra ngoài theo làn da. Đến khi năng lượng giữa cơ thể được cân bằng (tức âm dương quân bình thủy hỏa tương tế)  thì cơ thể sẽ cảm nhận thanh bình, mát mẻ và yên tĩnh. Đây cũng  là phương pháp thanh lọc cơ thể qua da qua hệ thống màng,  từ tế bào (vi môi) đến phủ tạng (nội môi) và thông pháp giới qua làn da (ngoại môi)

- Bước 5: khí công trung đạo tiên thiên. Đây là con đường hít thở dẫn khí theo đường giữa để kết nối tiên thiên

Khi hít vào ta tụ khí tại Đàn trung (chỗ lõm giữa lồng ngực) và cảm nhận khoang ngực căng đầy. Khi thở ra thả lỏng nửa thân dưới và cảm nhận khí lan tỏa qua nửa thân dưới xuống chân.

 

Lần cập nhật cuối ( WEDNESDAY, 22 AUGUST 2012 15:45 )
 

Khí công kết hợp trị liệu bệnh suy tim mạn tính

Email In PDF

 

 

Khí công kết hợp trị liệu bệnh suy tim mạn tính


Suy tim là thời kỳ cuối  của bệnh tim. Khi đó làm cho tình trạng bệnh nhân suy sụp dần, khí lực suy kiệt , tâm thu giảm yếu làm cho tim không đẩy được máu qua hệ thống động mạch chủ. Tim có thể suy ở bên phải, trái hay toàn bộ
Khí công trị liệu: bệnh nhân luyện tập theo khí công nội dưỡng và tĩnh công tâm pháp.
- Khí công nội dưỡng: sau khi khởi động toàn thân nhẹ nhàng, ta ngồi hoặc nằm xuống tập khí công nội dưỡng. Khi hít vào tâm nhận biết đản trung (chỗ hõm giữa 2 lồng ngực để tụ khí ), đồng thời nhẩm đếm 1, 2, 3. Khi thở ra thả lỏng lồng ngực và nhẩm đến từ 1 đến 5. Tức là ta thở theo nhịp 3/5, hơi thở ra sâu dài hơn hơi thở vào.
Tiếp theo ta thở phương pháp sau: Khi hít vào ta nhận biết Đản trung và niệm thầm âm “Tĩnh” và khi thở ra niệm âm “Lỏng”.
- Tĩnh công tâm pháp: để khôi phục dần chức năng cho tim. Bệnh nhân thực hiện như sau: bệnh nhân quán tưởng tim mình là bông sen hông tươi. Khi hít vào bông sen cụp lại, khi thở ra bông sen nở ra tỏa ánh sáng màu hồng nhạt và mùi hương sen dịu mát thẩm thấu toàn thân.

Tiếp theo ta luyệ pháp Huệ viên tâm để thông hoạt năng lượng toàn thân và tăng cường năng lực và huệ tâm
Cách thức như sau: ta lại hướng tâm về Đan điền (khoang bụng dưới ) để thở một cách tự nhiên và cảm nhận sức nóng tại Đan điền dần dần kết tụ thành bông sen màu vàng, ta dùng hơi thở khai mở thân tâm qua bông sen vàng.
Khi hít vào ta thấy bông sen cụp và thấy tinh thần  yên tĩnh. Khi thở ra, ta thấy thân như lưới tơ hồng. Mỗi hơi thở ta cảm nhận thân ta như sáng lên, tuệ giác như sáng lên.

 

 

 

Lần cập nhật cuối ( WEDNESDAY, 22 AUGUST 2012 15:46 )
 

Khí công làm trẻ hóa

Email In PDF

Khí công làm trẻ hóa

Khái niệm về khí công: Khí công là công phu tu luyện khí, gồm thời gian và chất lượng luyện công. Thông qua điều tâm, điều tức, điều tâm để thu nhận tinh hoa của trời đất (năng lượng) về trung tâm của đan điền. Qua đó sẽ thấu qua thượng đan, hạ đan để lan tỏa toàn thân. Làm cho khí huyết lưu hành, thủy dịch xoay vần, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế. Làm cho nhịp điệu sinh học của cơ thể thích nghi cao nhất với trời đất (thiên nhân hợp nhất).

Công năng của khí công: từ động công đến tĩnh công và thiền định. Có tác dụng thông hoạt phổi và điều hòa khí huyết, kết nối tâm thận, tăng cường chuyển hóa gan, mật, nhuận tỳ vị, trong sáng tinh thần.

Động công dể giãn mở can cơ xương. Làm trẻ hóa bộ khung cơ thể. Tĩnh công để vượng tinh khí thần làm cân bằng, trẻ hóa hệ htống nội tạng. Thiền định để thanh tâm, dưỡng thần và phát huệ giác. Tu luyện khí công sẽ làm chuyển hóa thân, tâm, làm cho bộ khung cơ thể (thân vật lý) vững bền. Bên trong làm vượng tinh - khí -thần (thân năng lượng) cũng sẽ làm cho trạng thái tâm thức thanh tịnh, an lạc và trí huệ (thân tâm linh). Các thầy khí công thường sống khỏe mạnh, trường thọ và an lạc. Thông qua tu luyện khí công sẽ làm mạnh cân – cơ – xương, vượng tinh – khí – thần và làm ý trống tâm trong, sẽ làm tăng sức mạnh và sức bền sinh học, với trạng thái tâm thanh tịnh sẽ đưa đến sự bền vững và trẻ hóa thân tâm.

Sau đây, tôi xin giới thiệu công pháp khí công nội gia của bản thân: “Khí công làm trẻ hóa”.

Khí công làm trẻ hóa

Có 8 tư thế đứng trang công (còn gọi là bát bộ trang). Đây là phương pháp thiền động, khai mở các tâm lực để lan tỏa năng lượng toàn thân và làm mạnh hệ thống cân – cơ – xương toàn thân. Sẽ đạt nội kiên ngoại cường. Cơ thể như kim cương bất hoại, trong sáng, rắn chắc và bền vững. Kết thúc bằng xoa bóp Tinh – Khí – Thần.

1. Khởi động: thông thường toàn thân để giãn mở cân cơ xương.

2. Chuẩn bị: đứng thẳng, 2 chân đứng ngang vai, 2 tay song song bên hông. Ngón cái bấm vào ngón trỏ.

3. Thải trọc khí: thở ra, người từ từ gập xuống (thân vuông góc với chân). Hít vào, từ từ đứng thẳng dậy. Thực hiện 3 lần.

4. An trụ tâm: 2 tay chắp trước ngực, cằm thu, miệng ngậm tự nhiên, 2 gối lỏng. Ý niệm tại đan điền (khoang bụng dưới).

5. Hành pháp:

- Nhất đẩy sơn (đẩy một trái núi).

Khi thở ra 2 bàn tay đẩy thẳng ra trước như đẩy trái núi ra xa. Tâm hướng ra ngoài. Hít vào, toàn thân thả lỏng, 2 tay chắp trước ngực. Tâm hướng về đan điền. Thực hiện 5 hơi thở.

- Nhị đẩy sơn: thở ra, 2 tay đẩy sang 2 bên vai như đẩy 2 trái núi ra xa, tâm hướng ra ngoài. Hít vào 2 tay chắp trước ngực, toàn thân thả lỏng và tâm hướng về đan điền. Thực hiện 5 hơi thở.

- Tam đẩy thiên: thở ra, 2 tay đẩy lên như nâng trời xanh, tâm hướng ra ngoài. Hít vào 2 tay chắp trước ngực, toàn thân thả lỏng và tâm hướng vào trong đan điền. Thực hiện 5 hơi thở.

- Tứ, tiền án địa: thở ra, 2 tay ép xuống đẩt phía trước, tâm hướng ra ngoài. Hít vào, 2 tay chắp trước ngực, toàn thân thả lỏng, tâm hướng vào trong. Thực hiện 5 hơi thở.

- Ngũ, hậu án địa: thở ra, 2 tay ép xuống đất phía sau hông, tâm hướng ra ngòai. Hít vào, 2 bàn tay chắp vào trước ngực, toàn thân thả lỏng, tâm hướng vào trong. Thực hiện 5 hơi thở.

- Lục, ôm trăng (thủy chung bao nguyệt): vẫn đứng ở tư thế án địa, 2 tay từ từ chuyển xuống ôm trước bụng, như ôm vầng trăng. Cơ thể thả lỏng, hơi thở tự nhiên. Tâm hòa hợp giữa trời đất. Thực hiện vài hơi thở. Chiêu thức này mở trung tâm khí.

- Thất, ôm cây: (cung thủ đương hung). Từ tư thế ôm trăng, 2 tay từ từ hoành lên ôm phía trước ngực (như ôm cây). Cơ thể thả lỏng, hơi  thở tự nhiên, tam hòa hợp giữa trời đất. Thực hiện vài hơi thở. Chiêu thức này mở trung tâm huyết.

- Bát, ôm đỉnh đầu (thập chỉ chầu thiên): từ tư thế ôm cây, 2 tay từ từ hoành lên ôm đỉnh đầu (thập chầu thiên). Cơ thể thả lỏng, hơi thở tự nhiên. Thân tâm hòa hợp giữa trời đất. Thực hiện vài hơi thở. Chiêu thức này mở trung tâm tuệ giác.

Lấy năng lượng trời đất.

- Lấy địa khí: vẫn đứng ở trang công, 2 bàn tay từ từ hạ xuống bên hông, lòng bàn tay hướng xuống đất bên hông. Hít vào, cảm nhận năng lượng vũ trụ từ huyệt Dũng Tuyền (giữa gan bàn chân) lan theo 2 chân đến đan điền. Thở ra cảm nhân từ đan điền, khí lực lan tỏa toàn thân. Thực hiện vài hơi thở.

- Lấy thiên khí: 2 tay từ tư thế trên, nâng lên như đỡ trời. Hít vào, cảm nhận năng lượng từ đỉnh đầu dẫn truyền đến đan điền. Thở ra, dùng ý lan tỏa năng lượng toàn thân.

6, Thu công:

- Khóa nguyên khí: 2 bàn tay chắp trước ngực và áp chặt, đếm từ 1 đến 10.

- Khóa các trung tâm lực chính của cơ thể:

+ Khóa vùng não: 2 tay nâng lên và nắm lại khóa chéo trước đỉnh đầu. Đếm từ 1 đến 10.

+ Khóa tâm phế: hai tay hạ xuống bắt chéo trước ngực. Đếm từ 1 đến 10.

+ Khóa Thần khuyết (giữa rốn): 2 tay hạ xuống bắt chéo trước rốn. Đếm từ 1 đến 10.

+ Khóa Quan nguyên: 2 tay hạ xuống bắt chéo trước xương mu. Đếm từ 1 đến 10.

- Xả pháp: 2 chân đứng thẳng lên, 2 tay thả lỏng buông xuôi bên hông và nắm chặt. Tiếp theo dậm 2 chân xuống đất 3 nhịp và 2 bàn tay mở ra, vẩy xuống đất 3 lần.

7, Xoa bóp tinh – khí – thần.

- Xoa bóp vùng Tinh: dùng cườm tay giữa ngón cái và trỏ vỗ vào vùng giữa mệnh môn (giữa thắt lưng). Sau đó dùng lòng bàn tay vỗ 2 bên thắt lưng (vùng thận). Tiếp theo vuốt nhẹ từ Mệnh môn sang 2 bên thận nhiều lần.

- Xoa bóp vùng khí: bàn tay phải áp vào vùng rốn, tay trái áp ngoài tay phải. Xoay tròn từ trong ra ngoài theo chiều kim đồng hồ và từ ngoài vào trong ngựơc chiều kim đồng hồ. Làm nhiều lần cho ổ bụng ấm lên. Vượng tinh – khí – thần.

- Xoa bóp vùng thần: vỗ đường giữa đỉnh đầu từ trước ra sau nhiều lần, kích thích nào, màng não.

+ Gõ: dùng 10 đầu ngón tay gõ khắp đỉnh đầu.

+ Giác: dùng 10 đầu ngón tay làm lược chải tóc, từ trước ra sau, từ trong ra ngoài, làm nhiều lần. Tác động và kích hoạt các rễ thần kinh ngoại biên.

+ Xoa: Xoa 2 bàn tay vòa nhau cho ấm nóng và áp vào mặt, khi có hơi nóng thì xoa từ trước ra sau cho thông kinh hoạt lạc và ấm các giác quan.

 

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com