Home Y - Võ trị bệnh

Ứng dụng võ học vào trị bệnh

KHÍ CÔNG TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG HÔ HẤP VÀ HỆ THỐNG XOANG.

Email In PDF

KHÍ CÔNG TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG HÔ HẤP VÀ HỆ THỐNG XOANG.

Bài I: Thở nội lực.

Ta dùng ngón tay trỏ bịt 1 bên lỗ mũi và thở mạnh một lúc, để sấy nóng và thông thoáng đường hô hấp.

Bài II: Day đầu mũi.

Ta dùng 2 ngón tay cái day và vê đầu mũi, làm như vậy sẽ làm tăng tiết dịch nhày, phá vỡ bí kết chất bã và ngoại dịch ổ mũi.

Bài III: Xoa cánh mũi.

Ta dùng 2 bàn tay chà xát vào nhau cho nóng lên (đặc biệt là mô cái), sau đó 2 tay chắp lại vuốt dọc theo sống mũi nhiều lần. Thực hiện như vậy sẽ làm cho sống mũi và đường hô hấp ngoài sung nhuận – Khí huyết lưu thông, nội dịch xoay vần, phá vỡ các bí kết và làm cho mũi sáng đẹp.

Bài IV: Thở khí công nội quán.

Hít vào tâm ta nhận biết vùng mũi. Thở ra ta thả lỏng vùng mặt và cảm nhận khí lan tỏa khắp vùng mặt, đến khi cả vùng mặt ấm lên. Thực hiện 18 – 24 hơi thở, pháp này sẽ làm cho các xoang thông nhau thuộc mắt, mũi, miệng, họng thông thoáng và ấm nóng, sẽ có tác dụng phòng chống viêm đường hô hấp ngoài và ciêm hệ thống xoang vùng mặt.

Bài V: Day bấm huyệt nghinh hương.

Huyệt thượng nghinh hương là chỗ lõm ở mặt ngoài trên cung thuộc đầu mũi. Khi bấm ta dùng 2 ngón tay trỏ để ấn vào mỗi bên đối diện, khi có cảm giác căng tức thì sẽ day, làm vài lần.

Huyệt hạ nghinh hương, là chỗ lõm ở mặt ngoài dưới cung thuộc đầu mũi. Cách day ấn cũng như huyệt thượng nghinh hương.

Tác dụng day huyệt thượng nghinh hương để làm lưu thông khí huyết và thông thoáng các xoang. Còn day bấm huyệt hạ nghinh hương để thông rốn phổi và mở phế quản.

 

KHÍ CÔNG TĂNG CƯỜNG SỨC NGHE VÀ DƯỠNG THẬN.

Email In PDF

KHÍ CÔNG TĂNG CƯỜNG SỨC NGHE VÀ DƯỠNG THẬN.

Bài I: Xoa vuốt vành tai.

Ta dùng 2 lòng bàn tay chà xát, xoa 2 vành tai cho nóng lên, sau đó dùng 1 ngón tay cái và ngón trỏ của 2 tay kéo dãn vành tai từ trên xuống dưới. Vì tai là 1 tổ chức sụn nên chúng ta có thể chà xát thoải mái cho nóng lên. Bài này có tác dụng khai mở, tăng cường bộ phận thu nạp âm thanh của chức năng nghe.

Bài II: Bập bùng màng nhĩ.

Ta dùng 2 lòng bàn tay áp vào loa tay nhiều lần, sẽ tạo nên âm thanh như tiếng ve, tiếng gió, tiếng mưa. Âm thanh do áp lực từ bàn tay sinh ra sẽ làm rung động màng nhĩ để khuếch đại âm thanh nhiều lần.  (Đây là công pháp để tăng cường chức năng thứ 2 của tính nghe là khuếch đại âm thanh)

Bài III: Gây rung chấn ống nghe.

Đóng chặt vành tay lại và dùng  ngón cái ấn phía ngoài để ống tai ngoài căng tức tạo áp để thông thoáng ống tai, tạo sức lan tỏa của âm thanh mạnh hơn. (Đây là pháp để tăng cường chức năng thứ 3 của tính nghe, là tăng tính lan tỏa của âm thanh)

Bài IV: Tiếng trống trời.

Ta dùng 2 lòng bàn tay áp chặt vào loa tai 2 bên và dùng 2 ngón tay cái và trỏ để gõ vào hai ụ xương  ngọc chẩm phía trên gáy. Ta sẽ nghe thấy âm thanh trầm ấm, vang sâu (nghe như tiếng trống trận), còn gọi là tiếng trống trời.

Đây là pháp để tăng cường chức năng thứ 4 của tính nghe, là tác động để tăng cường, dẫn truyền âm thanh qua hệ thống xương. Có 12 xương liên kết và tổ hợp với nhau để dẫn truyền âm thanh, trong đó có những xương rất nhỏ như xương đá, xương đe, xương búa – nó cũng là những xương bé nhất trên cơ thể.

Bài V: Xoa vuốt huyệt

Ta dùng ngón cái 2 tay vuốt dọc theo đường huyệt đạo phía trước và phía sau loa tai. Pháp này sẽ tăng cường lưu thông khí huyết và nội dịch trong và ngoài tai, sẽ làm cho chức năng nghe được bền vững. Khi ta thực hiện 6 pháp này không những làm tăng cường chức năng nghe mà còn có tác dụng tăng cường chức năng thận và hệ thống cơ xương.

 

KHÍ CÔNG LÀM SÁNG MẮT – KHỎE THẦN.

Email In PDF

KHÍ CÔNG LÀM SÁNG MẮT – KHỎE THẦN.

Bài I:Vận động nhãn cầu.

1. Liếc mắt trái phải, biên độ180o, làm nhiều lần.

2. Liếc mắt trên dưới, biên độ 180o, làm nhiều lần.

3. Đảo tròng mắt theo chiều kim đồng hồ nhiều vòng, sau đó đảo ngược nhiều vòng.

Bài II: Nhìn xa.

Ta quan sát toàn cảnh không gian trời đất với sự rộng mở và thanh bình, với tâm không quán niệm (Không suy nghĩ ).

Bài III: Nhìn gần.

Ta để ngón tay trỏ trái phía trước huyệt Ấn đường (huyệt giữa 2 con mắt) và cách mắt 20 cm. Khi hít vào ta đưa ngón tay từ từ gần mắt, khi thở ra ta đưa ngón tay từ từ ra 20 cm. Khi ta có cảm giác hơi căng tức ấn đường và đầu ngón trỏ hơi căng, tê là được. Trung bình từ 18 – 36 hơi thở.

Bài IV: Tập trung tinh thần.

Ta có thể nhìn một vật tĩnh hay một vật động như bức ảnh, chậu cảnh, tượng phật v.v…Ta nhìn một cách chăm chú, xuyên suốt, không lay động trong chính niệm. Khi nhắm mắt lại, ta quán tưởng hình ảnh ta nhìn thấy lúc trước vẫn hiện hữu trong não. Ta thực hiện 9 lần trở lên.

Bài V: Nhiếp thị ngưng thần.

Ta nhắm mắt lại, dùng ngón cái 2 bàn tay bịt chặt màng nhĩ, ngón giữa ấn vào huyệt Thái dương dưới cung thùy trán và ngón trỏ ấn vào xương Ngọc chẩm (hai ụ xương phía sau gáy). Đây là cách nhìn nội thể - tức là nhìn và nghe bên trong bản thể của mình. Ta sẽ cảm nhận sự rỗng lặng trong cơ thể mình, một cảm giác sảng khoái, lâng lâng.

Bài VI: Xoa vuốt mắt.

Ta dùng ngón trỏ 2 tay vuốt nhẹ trên mi trên và mi dưới 2 mắt.

 

Khí công dưỡng sinh trị bệnh lao phổi

Email In PDF

 

 

Mùa thu là mùa của nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến phế quản, phổi.Vì vậy, KCS, VS, BS Nguyễn Văn Thắng – Chưởng môn Thăng Long Võ Đạo có một số hướng dẫn giúp bạn đọc có những bài tập tăng cường chức năng phổi để tăng khả năng phòng một số bệnh về phổi.

Khí công dưỡng sinh trị bệnh lao phổi

1, Khí công trị bệnh.

1.1, Phương pháp 1: Nâng trời, đẩy núi.

Người tập đứng thẳng, 2 chân bằng vai, 2 tay bắt chéo trước ngực. Khi hít vào, hai bàn tay đẩy lên như đẩy trời để mở rộng lồng ngực, làm như vậy sẽ hít được nhiều khí. Khi thở ra thì 2 tay, toàn thân thả lỏng, 2 tay thu về giữa ngực. Hít tiếp hơi thở thứ 2, hai bàn tay đẩy sang 2 bên vai như đẩy 2 trái núi ra xa. Hơi thở này sẽ mở rộng đáy phổi và hệ thống phế nang để khí vào sâu hơn và lan tỏa khắp hệ thống phổi. Khi thở ra, gập người vuông góc với chân để thải hết trọc khí ra. Thực hiện 2 hơi thở 6 lần.

1.2, Phương pháp 2: Kéo cung.

Tư thế chuẩn bị như phương pháp 1. Người đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng vai, 2 tay bắt chéo trước ngực. Hít vào, đồng thời xoay eo và kéo cung về bên trái, lên trên 45o (tay trái trên, tay phải dưới). Khi thở ra, 2 tay thu về tư thế chuẩn bị như ban đầu. Tiếp tục kéo cung bên phải (động tác như bên trái), nhưng tay phải bên trên, tay trái dưới. Thực hiện 6 lần.

1.3, Phương pháp 3: Chim bay.

Chuẩn bị: đứng thẳng, 2 chân ngang vai và lỏng gối, 2 bàn tay chắp trước ngực. Khi hít vào, người nổi lên, 2 tay mở rộng qua vai như cánh chim. Khi thở ra, toàn thân thả lỏng và trở về tư thế chuẩn bị. Sau đó lại hít vào và xoay eo về bên trái, 2 cánh tay mở rộng nhưng tay trái dưới, tay phải trên (như cánh chim bay liệng). Tiếp tục hít thở và bay liệng sang bên phải. Nhưng đổi ngược lại tay phải ở dưới, tay trái trên. Thực hiện 6 lần.

2, Thực dưỡng.

- Uống nước trà xanh buổi sáng 1 cốc sau khi ăn sáng.

- Trong ngày uống nước gạo rang thay nước uống.

- Chọn 1 con cá chép 3 lạng đến nửa cân, làm sạch. Rải 1 nắm trà xanh dưới đáy xoong. Đặt cá lên và rải lên 1 ít muối. Lấy nước tương ăn rải lên trên vừa đủ. Kho nhỏ lửa trên bếp như cá kho thường. Trước khi ăn thì tuới vào1 thìa dầu mè hoặc dầu lac. Ăn 1 tuần 2 lầnvào buổi chiều, ăn liền trong 3 tuần (ăn vào mùa thu thì càng tốt). Có thể ăn thêm hạt sen, mía, táo bưởi, lê. Tránh buồn phiền, lo lắng.

 

 

Lần cập nhật cuối ( MONDAY, 27 AUGUST 2012 10:42 )
 

Khí công dưỡng thận mùa đông

Email In PDF

Khí công dưỡng thận mùa đông

Mùa đông là mùa mà thái cực của vũ trụ chuyển tiếp từ âm sang dương. Việc  tăng cường công năng cho thận là rất quan trọng.

Thận là đặc trưng của thái cực, với thận phải là dương và thận trái là âm, có trung tâm điều tiết tại mệnh môn, là gốc của âm dương và là nhà của thủy hỏa. Giữ được mệnh môn là giữ được thận. Nhờ có thận mà cân bằng tâm hỏa và nhu dưỡng gan, mà có tâm bình khí hòa. Thận có chức năng thanh lọc cơ thể, cân bằng âm dương, nhuần dưỡng phủ tạng và tăng cường cho bộ khung xương của cơ thể nên có cơ thể vững chắc (vì vcốt tạo hình thể). Thận còn nuôi dưỡng và  kích phát tủy sống, làm ổn định hệ thống thần kinh và hệ thống nội môi trong cơ thể.

Việc dưỡng thận phải thường xuyên quanh năm, nhưng đặc biệt vào mùa đông. Mùa mà sinh lực của trời đất khai mở thận để kết thông cơ thể với vũ trụ.

Khí công phòng và trị bệnh thận.

Sau khi khởi động toàn thân để giãn mở cân – cơ – xương. Ta tập động công các tư thế sau:

- Pháp 1: Đứng thẳng, 2 chân rộng hơn vai, 2 tay đặt sau mệnh môn (ở giữa thắt lưng, bàn tay ngửa ra sau). Khi hít vào toàn thân gập về sau 750. Khi thở ra  tòan thân gập về phía trước vuông góc 900 với cẳng chân, mặt đối đất. Tiếp tục hít vào thì người đứng thẳng, 2 tay mở rộng sang 2 bên như đòn gánh. Thở ra người lại gập xuống như trước, 2 tay thả lỏng song song 2 bên chân. Dừng thở đứng dậy, thực hiện 6 lần.

- Pháp 2: Tâm thận giao hòa.

Tư thế, 2 chân mở rộng hơn vai và trụy gối (lỏng gối)

Hít vào ta lắc đầu và xoay hông tròn, chiều quay về bên trái, dừng thở đứng dậy. Khi thở ra án thân và gập người về trứơc (mặt đối đất), sau đó ngừng thở đứng dậy. Tiếp tục quay ngược lại theo hướng bên phải theo quy cách trên.

Pháp 3:

2 chân vẫn đứng rộng hơn vai, 2 tay song song trước mặt. Hít vào xoay eo về bên trái và hạ thấp cột sống, mắt nhìn về sau, 2 bàn tay ép xuống để kích thích thận trái. Thở ra nổi người lên và xoay eo về tư thế ban đầu. Tiếp tục thực hiện bên phải theo quy cách như ban đầu. Thực hiện 6 lần.

- Pháp 4:

Khai mở mệnh môn (nằm giữa thát lưng, đối diện dưới rốn 3 cm phía trước). Khi hít vào ý thủ đan điền (khoang bụng dưới). Thở ra ý niệm chuyển sang mệnh môn. Thực hiện 18 hơi thở.

- Pháp 5: Dưỡng thận

Khi hit vào ý thủ mệnh môn, thở ra thả lỏng vùng lưng và cảm nhận năng lượng lan tỏa sang 2 thận (2 bên thắt lưng.)

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com