Home Võ đạo Những tuyệt kỹ dưới gầm trời Nam

Những tuyệt kỹ dưới gầm trời Nam

Email In PDF

Khó có thể kể hết những tuyệt kỹ võ công, tuyệt đỉnh công phu võ Việt bởi có không ít đại cao thủ "ngoạ hổ tàng long" (Rồng, Hổ ẩn mình) trong đời thường. Võ học cao thâm sâu rộng vô bờ, cao nhân tất hữu cao nhân trị, không thể cân đo đong đếm. Kẻ tám lạng, người nửa cân nên chỉ dám kể ra đây dăm bảy tuyệt kỹ đã được nhiều người biết tiếng.

Khẩu lợi công - loại công phu kỳ dị

Môn phái Thăng Long võ đạo nổi tiếng bởi môn "Khẩu lợi công". Việc thi triển ngón võ này khá kỳ dị: một chiếc bàn làm việc bằng gỗ, trên đó có sắp đủ bài vị, hương nến, hoa quả và chiếc đỉnh đồng đốt hương trầm cùng giá kiếm trước khung ảnh Bồ Đề Đạt Ma, ngần thứ ấy trông mặt bàn đầy ắp.

Một võ sư bước tới bàn vận nội công rồi xuống tấn, hạ thấp trọng tâm cắn răng vàp một góc bàn, từ từ nâng chiếc bàn lên, quay qua quay lại cho khán giả nhìn non phút rồi hạ xuống. Môn phái Thăng Long võ đạo còn nổi tiếng bởi có bài Thăng Long Yểm Nguyệt Đao (rồng bay lên nuốt trăng)

Hổ Ngạnh và đường roi "hẹn ngày chết"

Hồ Ngạnh sinh năm 1886 tại vùng đất võ Thuận Truyền - Bình Định, trong một gia đình mà bố mẹ đều là võ nhân cao thủ.

 

Năm Hồ Ngạnh tròn 12 tuổi thì mẹ ông bắt đầu dạy roi. Bà lấy bốn cái đĩa lớn đựng dầu phụng (dầu lạc), mỗi đĩa  ngâm một ngọn bấc, đặt quanh vòng tròn rồi châm lửa vào dầu bấc. Bốn ngọn lửa bừng lên, khi nào ngọn gió từ đường roi phát ra làm tắt phụt cùng lúc là đạt. Lúc đã tiến bộ, mỗi khi con trai múa roi, bà mẹ di chuyển xung quanh, dùng sỏi ném vào. Sỏi trúng vào roi vào người cắc cắc, bụp bụp.

Ban đầu cậu đỡ đòn còn vụng về, sau điêu luyện dần, đường roi vun vút, tiếng sỏi va cắc cắc mỗi lúc một giòn. Những vốc sỏi ném vào bị đường roi của Hồ Ngạnh gạt rụng rào rào như một cơn mưa.

Đặc điểm roi Hồ Ngạnh là lấy nghịch chế thuận, vận dụng triệt để phép âm dương để trả đòn, để đánh hạ đối thủ. Ông có một đòn cuối cùng được coi là "đệ nhất tuyệt kỹ roi" là đòn đánh nghịch, chỉ dùng đến khi đối phương là cao thủ mà để lộ sát khí, tức là có ý hãm ông vào chỗ chết. Theo lời kể của nhiều đời võ sư Bình Định, ngọn roi khai tử của ông chấm vào sa mỡ của kẻ nào, là kẻ đó cầm chắc cái chết trong vòng ba, bảy ngày. Roi đổ thuỷ (một đầu chúc một đầu ngửa), roi rút (đánh hai đầu) và roi điểm huyệt cũng là các tuyệt chiêu của ông. Những ngón roi này ông chỉ truyền cho một vài học trò tâm đắc. Chính Hồ Ngạnh đã biến roi Thuận Truyền thành một thương hiệu võ công danh bất hư truyền.

Ngạnh công và chuyện về "1 trong 3 kỳ nhân thế giới"

Người đó không ai khác ngoài Đại lực sĩ, võ sư Hà Châu (SN 1924 tại Sóc Trăng). Khi luyện thành công phu, tay không bẻ gãy cổ bò mộng; dùng tay xé nát bộ bài 52 lá gộp lại; bẻ còng số 8; dùng hai ngón tay bóp nát trái cau tươi; dùng răng uốn cong thanh sắt dày 1cm; nằm ngửa vắt ngang qua hai ghế ngựa, trên bụng đặt miếng ván dài 6m, 3 tấc, rồi cho 30 người đứng lên nhún nhảy thoải mái; dùng thiết đầu công húc đổ cả bức tường dày 10 phân; dùng thiết sa chưởng đóng đinh xuyên qua miếng gỗ dày 3cm rồi dùng hai ngón tay nhổ đinh lên.

Có nhiều lần nằm trên 12 cái siêu bằng đất, rồi cho đặt lên người 150 kg đá tảng. Sau đó dùng búa tạ đập mạnh lên các đá tảng ấy cho vỡ nát nhưng lạ lùng thay 12 siêu đất ở ngang dưới thân mình ông lại không bị sứt mẻ gì cả.

Nhưng "ngón đòn" khủng khiếp nhất của võ sư Hà Châu lại liên quan đến những chiếc ôtô.

Tại hội chợ Thị Nghè 1957, ông biểu diễn độc chiêu "Song mã phanh thây": dùng tay nắm 2 sợi dây xích, mỗi đầu dây còn lại gắn vào đuôi một xe tải GMC nổ máy. Hai xe cùng chạy về 2 phía ngược nhau, 2 sợi dây xích căng muốn xé đôi thân thể ông… nhưng nhiều phút trôi qua, những bánh xe chỉ quay tít trên mặt đường mà không nhích được chút nào.

Năm 1958, tại bờ hồ Xuân Hương, Đà Lạt, ông nằm cho 10 chiếc xe khách, mỗi xe chở 50 khách lần lượt cán qua người. Ngay sau màn biểu diễn, ông nhận lời thách đấu của một võ sư Cao Miên có biệt danh Thiết cước (Chân sắt) từng đá gãy cổ nhiều trâu, bò. Trong trận đấu, Chân sắt bị gãy chân khi đối đầu với Thiết sa chưởng của ông.

Khủng kiếp nhất, năm 1961, tại SVĐ Trà Vinh, ông biểu diễn nội công cho xe lu 12 tấn cán qua người. Khi xe mất bình tĩnh làm xe tắt máy. Một lát sau tài xế lấy lại bình tĩnh và cho xe bỏ qua, Võ sư Hà Châu lại đứng dậy bình thường.

Sau này, ông định diễn tiết mục mang tên "Quả bom tấn": ông nằm dưới đất, phía trên dùng ròng rọc kéo tảng đá 300kg lên cao, rồi thả xuống ngay ngực ông đang vận khí đề công. Nhưng xét thấy quá nguy hiểm, những người có trách nhiệm không đồng ý cho biểu diễn tiết mục này.

Trong cuốn sách Những người có khả năng siêu phàm (NXB Kindersley ấn hành năm 1991 tại London, tái bản năm 1992 tại California) Hà Châu được xếp vào một trong ba kỳ nhân thế giới với những tuyệt kỹ công phu trên. Hai người còn lại là thuật sĩ Yoga (người Ấn) chôn sống dưới cát cả tháng trời vẫn khoẻ và võ sư Hohen Soken ở đảo Okinawa- Nhật Bản biểu diễn quyền thuật trên tấm ván mỏng thả trên mặt nước.

Trác tuyệt Thiết Sa chưởng

Một người gần cùng thời với đại võ sư Hà Châu, cũng có công phu trác tuyệt là võ sư Hàng Thanh. Võ sư Hàng Thanh từng biểu diễn nhiều lần cho xe tải hạng trung cán qua người mà không cần lót ván ở cả 3 tư thế nằm sấp, nằm ngửa, nằm nghiêng… Những công phu thượng thừa này đã mang đến cho ông biệt danh Hàng Thanh Thiết Sa chưởng.

Khinh công thượng thặng như trong Kim Dung chưởng truyện

Những tuyệt kỹ võ công của môn phái Thiên Đạo Môn (Võ sư Nguyễn Khắc Phấn làm chưởng môn) đã được công chiếu trên chương trình: Chuyện lạ Việt Nam. Chỉ xin lược ra những công phu tuyệt đỉnh: Tán đinh inox vào ngực (xuyên kim nội nhục); Uốn cuộn sắt to bằng ngón chân cái quanh bụng, nằm tròn vo trong cái rọ lợn cho môn sinh khác dùng răng nhấc bổng lên. (Khẩu lợi công); đẩy ôtô đi bằng một thanh sắt dí vào trán; lấy đá và bê tông kê lên đầu, lên bụng rồi đập vỡ tung toé (Thạch đầu công); dùng cối đá để lên trán và nện vỡ (Ngoạ thiền thạch dương công).

Đập vỡ vỏ chai rải thảm dưới lưng võ sinh, rồi đặt gỗ và bê tông lên ngực cho ôtô chèn qua; cắm sắt hay thanh kiếm vào các huyệt trọng yếu như đan điền và yết hầu rồi cứ thế xuống tấn đẩy ôtô bon bon (Nhự thiết công); giơ ống đồng chân cho ra người ta đặt bê tông vào rồi đập vỡ (Quy bối cương cẳng công); giơ cánh tay ra, một người dùng gậy vụt thẳng vào cánh tay đến gãy gậy mà tay không hề gì. (Cương cánh công).

Đặc biệt, môn phái này còn có tuyệt kỹ khinh công không khác gì trong truyện chưởng Kim Dung: đặt vài chiếc chiếu cói nổi lập lờ trên mặt sông rồi dùng khinh công nhón chân lên chiếu cói chạy qua sông (Lão nhân quá giang)…

Võ sư Nguyễn Khắc Phấn cũng đang kỳ công luyện "Hóa pháp đạo xích": anh sẽ trở thành một mắt xích trong cái sợi dây nối giữa đầu máy với một cỗ xe tải nặng vài tấn để rồi khi máy chạy, cả cỗ xe người ấy chạy băng băng với tốc độ 60 - 70 km/h.

Xúc cốt công - ngón võ "phù thủy"

Đó là một công phu mà giới võ đất Bắc đều cho là tuyệt kỹ của võ sư Phan Dương Bình (môn Vịnh Xuân và Vovinam đất Bắc) - một nhân vật tiếng tăm không nhỏ trên giang hồ.

Chuyện kể là ông học được xúc cốt công, người mềm oặt có thể thu nhỏ người lại. Một lần có người đố, ông đồng ý và cuộn người vào nằm gọn trong chiếc rổ đựng bún, từ đó biệt danh luôn gắn kèm với tên ông là Bình "bún".

Theo Tin tức online http://tintuconline.com.vn/vn/vanhoa/129717/

 

 

 

 

 

Lần cập nhật cuối ( SATURDAY, 13 SEPTEMBER 2008 17:16 )  

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com