Cổn khí nội đan tốt tiêu hóa

Email In PDF

 

Cổn khí nội đan tốt tiêu hóa

- Đây là bài "Điều lý tỳ vị tu đơn cử" 1 trong 8 bài nổi tiếng của Bát đoạn cẩm có công năng điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, tăng cường chức năng dạ dày và nhuần dưỡng tỳ vị, khôi phục năng lượng toàn thân. Một khi tỳ vị được tăng cường thì chức năng tiêu hóa mạnh lên, làm cho lục phủ ngũ tạng đều được tăng cường.

Chuẩn bị: 2 bàn tay ôm trước rốn, tay phải trên, tay trái dưới và chùng gối.

Luyện pháp: Khi hít vào, bàn tay phải từ từ hoành lên trên theo hình bán cầu và tay trái để nguyên, sao cho 2 lòng bàn tay hướng vào nhau như ôm quả cầu, gọi là cổn khí nội đan (tăng trưởng khí đan điền ở bụng dưới). Tiếp tục hít vào, 2 bàn tay vận động ngược chiều nhau, bàn tay phải như nâng trời, bàn tay trái như ép đất và dừng thở 1 chút.

Sau đó từ từ thở ra, 2 bàn tay ép vào nhau, hướng vào nhau và ép đề đan điền (khoang bụng dưới), tay phải ở ngang ngực và tay trái ở dưới rốn. Lúc dừng thở thì bàn tay phải hoành xuống dưới bàn tay trái. Tiếp theo lại vận hành ngược lại, là khi hít vào thì tay trái nâng trời, tay phải ép đất và tiếp tục như bên phải khi thở ra. Thực hiện 6 lần.
Chú ý: Khi hít vào thì người nổi lên, khi thở ra thì người xẹp xuống và thả lỏng toàn thân.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chưởng môn phái Thăng Long võ đạo)

 

 

Lần cập nhật cuối ( THURSDAY, 29 NOVEMBER 2012 09:49 )  

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com