Home Ngoại công 8 ngôi sao võ thuật châu Á làm thay đổi Hollywood

8 ngôi sao võ thuật châu Á làm thay đổi Hollywood

Email In PDF

Jackie Chan - Thành Long: Vua võ hài

Trước khi chính thức khởi nghiệp, Thành Long đã từng là một trong những diễn viên đóng thế của ông vua võ thuật Lý Tiểu Long trong một số phim. Vì vậy, khi Thành Long bắt đầu sự nghiệp diễn viên của mình, anh từng được coi là người kế nghiệp Lý Tiểu Long. Thực tế là năm 1976, anh từng thực hiện bộ phim có tên New Fist of Fury (Tân tinh võ môn). Tuy nhiên, bộ phim này khá tồi tệ và Thành Long nhận ra rằng, bất cứ ai được coi là "Lý Tiểu Long tiếp theo" đều gặp thất bại. Năm 1978 đánh dấu bước chuyển trong sự nghiệp của Thành Long khi anh tham gia bộ phim Drunken Master (Tuý Quyền). Với bộ phim này, cùng món võ say nổi tiếng, Thành Long đã chuyển hẳn sang thể loại võ thuật hài hước.

 

 

 

 

 


Thành Long trong Tuý quyền


Trong suốt cuộc đời của mình, Thành Long luôn tâm đắc với câu: "Là một ngôi sao võ thuật không có nghĩa là lúc nào bạn cũng khô khan và cứng rắn". Chính những vai diễn hài đã đêm đến thành công cho anh.


Lý Liên Kiệt: Vua võ Wushu

Xét một cách toàn diện, Lý Liên Kiệt không có nhiều lợi thế để trở thành một ngôi sao võ thuật: chỉ cao khoảng gần 1m7, không có nước da sáng, thực tế là trông như một đứa trẻ con. Tuy thế, Lý Liên Kiệt lại là một thần đồng môn võ wushu. Anh đã dành tới 15 huy chương vàng quốc gia các loại từ khi còn là một thiếu niên. Điều này ở một đất nước có tới hàng triệu người tậo wushu thật không đơn giản chút nào. Khi quan sát những cánh võ thuật nhanh, mạnh và chuẩn xác của Lý Liên Kiệt trên phim, đây thực tế không phải là những kỹ xảo của đoàn làm phim hay máy vi tính mà là do kỹ năng thực của chàng diễn viên này. Nhiều khi, chính những bước chi chuyển quá tốc độ của anh đã gây khó cho các quay phim.

Ở Hollywood, Lý Liên Kiệt được yêu thích với các bộ phim nói tiếng Anh như Lethal Weapon 4 (Vũ khí tối thượng 4), Romeo Must Die (Romeo phải chết)The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (Xác ướp Ai Cập 3). Tuy nhiên, người hâm mộ lại thực sự trân trọng những tác phẩm bằng tiếng Trung của anh nhiều hơn như: Shaolin Temple 1, 2 & 3 (Thiếu Lâm Tự 1, 2, 3) , Once Upon a Time in China (Hoàng Phi Hồng), Hero (Anh hùng), và Fist of Legend (Tinh võ anh hùng).

 


Trong Romeo phải chết

 

 

 Dương Tử Quỳnh và Chương Tử Di: Nữ hoàng võ thuật


Hollywood đã phần nào được làm quen với các màn đấu đá của các diễn viên nữ, tuy nhiên, chỉ khi đến bộ phim Crouching Tiger, Hidden Dragon (Ngoạ hổ tàng long) năm 2000, các nữ võ sư mới thực sự gây ngạc nhiên lớn. Không ai còn hoài nghi về khả năng võ thuật của đàn bà, phụ nữ nữa. Woo-ping Yuen - biên đạo võ thuật là người đã tạo nên những màn đấu võ tuyệt đẹp và kịch tính trong Ngoạ hổ tàng long. Các món võ của phái nữ trong phim này vừa mạnh mẽ lại vừa duyên dáng, vừa khoa trương lại vừa chuẩn xác, tạo nên một sự hài hoà.

 

 


Ngoài Ngoạ hổ tàng long, Dương Tử Quỳnh còn tham gia một số bộ phim Hollywood khác như James Bond: Tomorrow Never Dies The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor. Trong khi đó, Chương Tử Di còn tiếp tục "đánh đấm" trong Rush Hour 2 (Giờ cao điểm 2), và House of Flying Daggers (Thập diện mai phục).

Gordon Liu - Lưu Gia Huy: Vua võ Thiếu Lâm

Lưu Gia Huy là một trong những ngôi sao võ thuật Hồng Kông nổi tiếng nhất thập niên 70, 80. Trong đó, nổi tiếng nhất là vai San Te trong The 36 Chambers of Shao Lin (Thiếu Lâm 36 phòng)và các phần tiếp theo của nó. Đây là loạt phim được sản xuất bởi đài truyền hình độc lập vào mỗi chiều cuối tuần. Khi đó, chất lượng quay còn xấu, âm thanh kém, nét diễn cường điệu, các máy quay thường zoom hình một cách bất ngờ và âm thanh nhiều khi không giống thật, thiếu hợp lý. Tuy nhiên, chính cách diễn cổ xưa này lại tạo cảm hứng cho đạo diễn tài danh Quentin Tarantino làm bộ phim Kill Bill (Cô dâu báo thù).Và chính ông cũng là người mời Lưu Gia Huy thử vai Crazy 88 - Thủ lĩnh Johnny Mo trong Kill Bill phần 1 và vai thầy Pai Mei của Uma Thurman trong Kill Bill phần 2. Thậm chí, tên tuổi của Lưu Gia Huy còn vang sang tận Ấn Độ khi ông tham gia đóng một số phim tại Bollywood. Ông thật sự là một ngôi sao võ thuật của cả thế giới.

 

 

 
Châu Tinh Trì: Vua võ thuật SFX (phim Khoa học - Giả tưởng và rùng rợn)

Nếu bạn đã từng xem Shaolin Soccer (Đội bóng Thiếu Lâm) hoặc Kung Fu Hustle (Tuyệt đỉnh công phu), bạn sẽ hiểu được những gì mà Châu Tinh Trì có thể làm được. Ở Châu Tinh Trì là sự pha trộn giữa diễn viên hài, ngôi sao võ thuật và các nhân vật hoạt hình. Anh là người đầu tiên sử dụng một lượng lớn các kỹ sảo hình ảnh trong các bộ phim võ thuật của mình. Các kỹ thuật này không những đem đến sự chân thực mà còn phải hài hước và kỳ quái (giống như một cuốn truyện tranh). Các vai diễn của Châu có khi bị đập dẹp lép như một chiếc bánh. Khi anh ta đá vào mặt đối phương, thấy rõ sự tác động trên khuôn mặt của hắn (da mặt nhăn nhúm). Thậm chí anh ta còn cùng lúc tung một chưởng đánh bay 100 nhân vật xấu bay lên trên. Phim của Châu Tinh Trì giống như một tổng hợp của Fist of Fury (Tinh võ môn), The Naked Gun (Họng súng vô hình)và The Matrix (Ma trận).

 

 

 

 

Chân Tử Đan: Vua võ thuật lạnh lùng

Chân Tử Đan có thể được đánh giá là ngô sao võ thuật xuất sắc nhất mà bạn không ngờ tới. Dù chỉ tham gia cùng Lý Liên Kiệt trong Hoàng Phi Hồng, Tình võ anh hùng, với Thành Long trong Shanghai Knights (Hiệp sĩ Thượng Hải)trong các vai phụ nhưng mức độ nổi tiếng của Chân Tử Đan tại Hollywood ngày càng lớn. Chân Tử Đan có phong cách của riêng mình. Trong các vai diễn, anh luôn là người có cái đầu lạnh, thông minh, di chuyển lanh lẹ, đánh lừa đối phương và khiến hắn rơi vào thế bị động. Khác với các bậc thầy võ thuật khác trong danh sách này, Chân Tử Đan là người đánh võ có đầu óc, rất bình tỉnh, luôn thảnh thơi đến mức có thể vừa đánh vừa nói chuyện. Anh hứa hẹn là ngôi sao võ thuật có thể vượt Thái Bình Dương.


Trong Anh hùng

 


Trong Hiệp sĩ Thượng Hải

Lý Tiểu Long: Vua của mọi vua kungfu

Lý Tiểu Long chính là bậc thầy võ thuật đầu tiên đặt nền móng ở Hollywood, khiến người Mỹ có cái nhìn khác về điện ảnh châu Á. Không những thế, cơ hội dành cho những diễn viên hành động đến từ những thế giới ít được quan tâm đến như người Mỹ gốc Phi, người châu Mỹ La tình và châu Á đóng phim ở Hollywood được mở rộng hơn sau thành công của anh. Không chỉ là ngôi sao võ thuật, Lý Tiểu Long còn sáng lập ra một môn võ riêng là Jeet Kune Do (Triệt quyền đạo). Trong cuộc đời của mình, Lý Tiểu Long chỉ tham gia đóng tất cả 5 bộ phim:  The Big Boss - Đường sơn đại huynh (1971), Fist of Fury - Tinh võ môn (1972), Way of the Dragon - Mã long quá giang (1972), Enter the Dragon - Long tranh hổ đấu (1973),The Game of Death - Trò chơi tử thần (1978). Hai bộ phim cuối cùng được phát hành sau khi ông qua đời. Tất cả các tác phẩm đã trở thành kinh điển và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Cái chết bí ẩn của Lý Tiểu Long năm 32 tuổi đã biến anh thành huyền thoại và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ. Đã có nhiều người muốn trở thành Lý Tiểu Long tiếp theo nhưng chưa ai có thể thay thế được.

 

 
Lần cập nhật cuối ( WEDNESDAY, 27 JANUARY 2010 09:36 )  

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com