Home Thành tích môn phái Lễ giỗ Tổ chùa Phù Dực 2009: Mối lương duyên giữa Đạo và Đời

Lễ giỗ Tổ chùa Phù Dực 2009: Mối lương duyên giữa Đạo và Đời

Email In PDF

 

Ngày 29/ 07/ 09 hàng ngàn tăng ni phật tử khắp nơi đã đổ về chùa Phù Dực, làng Phù Đổng thuộc huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh để tham dự lễ giỗ Tổ cùng với nhà chùa. Buổi lễ năm nay rất đặc biệt, không chỉ vì đây là lần đầu tiên nhà chùa tổ chức vào cuối mùa an cư kiết hạ mà còn bởi có sự tham gia rất ý nghĩa của môn phái Thăng Long Võ Đạo.

Từ sáng sớm, rất nhiều thanh niên trai tráng trong làng đã góp công sức để căng phông, kê bàn ghế và dựng bạt. Ngôi làng vốn yên ả bên dòng sông Cầu như bừng lên với không khí lễ hội náo nhiệt.

8 giờ sáng, trong sự trang nghiêm thanh tịnh, đông đảo tăng ni phật tử thành tâm hành lễ giỗ Tổ tại điện Tam Bảo. Nương theo lời kinh tiếng mõ, mọi người cùng tưởng nhớ đến các vị Tổ sư đã mang công sức xây dựng nên ngôi chùa này.

Sau lễ giỗ Tổ là đến buổi nói chuyện về khí công và sức khỏe của Vs.Bs Nguyễn Văn Thắng. Hàng ngàn người đã chăm chú lắng nghe Vs Văn Thắng giảng về các công dụng của khí công, cách luyện tập khí công và mối tương quan giữa khí công với môi trường, đời sống hiện nay.

Sau bài nói chuyện, Vs Văn Thắng hướng dẫn mọi người tập theo một vài động tác đơn giản để kiểm soát hơi thở của mình. Đông đảo tăng ni phật tử rất hào hứng làm theo, những người có căn cơ cao ngay lập tức đã cảm nhận được sự êm dịu trong hơi thở và sự yên lắng của cơ thể.

Có lẽ phần ý nghĩa nhất đối với các bậc phụ huynh và người dân nơi đây là khi họ được chứng kiến cảnh con em mình thành kính hát bài “Ca ngợi Đức Phật” do HLV Phước Hùng dạy. Phước Hùng đang là sinh viên học viện Quân Y, trong thời gian qua, anh đã theo học tại môn phái TLVĐ và tốt nghiệp chương trình khí công đặc biệt, được cấp bằng HLV môn phái. Mấy tháng trước, theo bước chân tình nguyện, anh đã đến với làng Phù Đổng và chùa Phù Dực. Cảm mến sự thật thà chất phác của người dân cùng với sự vô tư trong sáng của trẻ em nơi đây, Phước Hùng đã xin phép thầy Đàm Hòa cùng Chưởng môn được sang dạy miễn phí võ thuật cho các cháu. Với tôn chỉ làm việc thiện nguyện giúp đời của môn phái, ban lãnh đạo cũng cử HLV Ngọc Lý sang dạy khí công cùng Phước Hùng.

Các em nhỏ hát bài

Và phần được chờ đợi nhất của buổi lễ cũng đến, các võ sinh Thăng Long Võ Đạo lần lượt biểu diễn các tuyệt chiêu nội công cũng như các bài quyền thuật bí truyền của môn phái.

Bát quái đao

Những màn biểu diễn đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của đông đảo tăng ni phật tử. Xúc động trước tình cảm ấy, Vs Văn Thắng cũng bỏ qua những ràng buộc về sự uy nghiêm của Chưởng môn, đích thân đứng ra biểu diễn phục vụ đồng bào. Đã rất lâu rồi, học trò và người thân của võ sư mới được chứng kiến nội công thâm hậu của một người từng vô địch quốc gia.

Màn biểu diễn “Thiết chưởng công”, “Nhất dương chỉ”, “Quải nhãn công”, “Kim cương thần công hộ thể” đã làm ngôi chùa vốn yên ắng vang lên những tràng vỗ tay không ngớt.

Mọi người tranh nhau ào lên để nhìn tận mắt xem cơ thể của Vs Văn Thắng được làm bằng gì mà cứng chắc đến vậy.

Sau buổi biểu diễn, đoàn TLVĐ và đông đảo các tăng ni phật tử hoan hỉ dùng cơm chay với nhau tại khuân viên nhà chùa. Bà con quanh vùng cũng tranh thủ bày tỏ sự mến phục với Vs Văn Thắng và môn sinh của ông, đồng thời ngỏ ý muốn được theo học khí công của môn phái.

Có thể nói, lễ giỗ Tổ năm nay của chùa Phù Dực đã đem lại cho các tăng ni phật tử và nhân dân quanh vùng sự an lạc và hoan hỉ trong tâm hồn. Việc đem võ thuật vào khí công vào nhà chùa đã chứng minh được sự hòa hợp tự nhiên như Đạt Ma Sư Tổ đã làm từ ngàn năm trước. Sau những vất vả lo toan trong cuộc sống thường nhật, người dân đến chùa không chỉ tìm đến sự thanh thản, giác ngộ mà còn nâng cao được sức khỏe để xây dựng đất nước ta ngày một tốt đẹp hơn.

Hy vọng trong tương lai không xa, mô hình này sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng hơn nữa trong toàn quốc.

Bài: Minh Đức

Ảnh: Phúc Thành

[Tin Tức Võ Thuật]

Lần cập nhật cuối ( MONDAY, 04 OCTOBER 2010 06:34 )  

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com