Home Nội Công CƠ DUYÊN NƠI CỬA PHẬT

CƠ DUYÊN NƠI CỬA PHẬT

Email In PDF

Nhà Phật có câu dạy “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” và hạnh duyên ấy cứ đến như một lẽ tự nhiên của cuộc sống. Câu nói ấy như dẫn đường chỉ lỗi cho cuộc hạnh ngộ của đại sư Văn Thắng và quần đệ tử Phật môn tại chùa Bồ Đề. Trong tiết trời giá lạnh của những ngày đông cuối năm Mậu Tý, Thầy Thắng đến với thầy trò sư thầy Thích Đàm Lan (chùa Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội) với thành ý muốn mang đến nguồn sinh khí mới cho những người già cô đơn, đàn em cơ nhỡ non yếu tựa những chú chim nhỏ đang rét mướt dưới trời đông lạnh giá.  Bằng những bài khí công dưỡng sinh chân truyền những nụ cười, sức khoẻ và niềm lạc quan yên đời  dần trở lại với họ. Sắc diện sư thầy Đàm Lan hồng hào, tươi tắn trở lại, giúp sư thầy thêm sức mạnh để tiếp tục công việc trượng nghĩa cứu đời, cứu người, cứu những em thơ khi tiếng khóc chưa tròn đã bị bỏ rơi. Trong buổi nói chuyện ngày cuối năm, sư thày Đàm Lam đã không khỏi xúc động đến nghẹn lòng cầm tay sư phụ chúng tôi bày tỏ tấm lòng cảm phục sâu sắc.

Không chỉ đem lại sức khoẻ, qua quan sát việc thiền định của các nhà sư, đại sư Văn Thắng với tâm hồn thanh tịnh, và đôi mắt tinh tường, tuy không phải là đệ tử của Phật môn, nhưng đại sư đã nhận thấy trong phương pháp thiền định của các nhà sư còn nhiều điểm bất cập. Chính vì thế, tuy thời gian tu tập là rất lâu, nhưng những nhà sư vẫn chưa giác ngộ những đạo hạnh, triết lý vi diệu của Phật môn. Sau khi đàm đạo cùng sư thày Đàm Lam, thày Thắng đã dùng vốn kiến thức quảng bác của một người chưa từng khoác tấm áo cà sa, nhưng có căn cơ thiền định, và đã khổ luyện lâu năm, đã làm cho thày Đàm Lam vô cùng kinh ngạc và thán phục những pháp tu luyện của đại sư. Sau buổi đàm đạo cởi mở đó, với tấm lòng cảm phục sâu sắc, Thày Lan đã bày tỏ thành ý muốn được học những pháp tu luyện hiệu quả và khoa học của đại sư Văn Thắng. Phải chăng trong cơ duyên vô cùng tốt đẹp đó lại nảy thêm mầm cây mới, chính là  " Kẻ ngoại đạo lại dẫn thiền cho chính đệ tử của Phật gia ấy cũng là cái duyên không phải ai cũng có được". Và thầy tôi VS. BS Chưởng môn phái Thăng long võ đạo Việt Nam Nguyễn Văn Thắng; đến với cửa thiền có phải sự ngẫu nhiên, hay là những thử thách của Đức Phật cho tấm lòng từ bi, bác ái của một con người. Cùng ước nguyện gieo những phước lành cho quần thể chúng sinh, để cùng góp hạt cát của mình làm sáng thêm cho tư tưởng, triết lý của Đức Phật.

Nói đến nhập thiền người không hiểu võ công cũng có thể biết là cách người ngồi thiền trong không gian yên tĩnh, tư duy quán chiếu trong vô định, nhập môn cảnh giới hít tụ không khí của trời đất, tĩnh tâm và nhập định đã thông chân khí, tinh lực trong người khơi mở ngóc ngách của lục phủ ngũ tạng, thông, đẩy thán khí vẩn đục trong thân thể. Nhưng làm thế nào để đạt được điều đó thì phải là những người có căn cơ tu luyện lâu năm mới cảm nhận được. Ngồi đó mà không bị vấn vương suy nghĩ những điều day dứt của cõi hồng trần với bộn bề những lo toan tính toán, hay những tạp niệm hư vô, mới có cơ duyên đạt đến  cảnh giới, mới thu nhận được tinh tuý của trời đất. Với những triết lý của Đức Phật, được cắt nghĩa thấu tình đạt lý bằng ngôn ngữ của khoa học, Võ Sư Bác Sỹ Thắng đã dần rót vào tâm thức của những đệ tử sự giác ngộ về tiệm tu, đốn ngộ, đốn tu, tri, thức, tâm v..v. là những khái niệm vô cùng vi diệu và khó truyền đạt của Phật học.

Thiền định là mọi người nghĩ ngay đến cửa Phật, nơi các bậc cao tăng ngồi thiền nhập định hàng ngày, hàng tháng, hàng năm vậy mà tại chùa Bồ Đề thầy tôi lại làm được điều ngược lại, một người ngoại đạo dẫn định cho những người trong đạo; Nhập thiền, quả thực đây là điều mà người viết bài này như tôi cũng không hiểu tại sao không phải là những bậc chân tu nơi cửa Phật mà chính họ lại ngồi đó mà chiêm nghiệm, lắng nghe và đi đến cõi niết bàn qua những chỉ dẫn của sư phụ tôi, có lẽ tò mò tìm hiểu cũng sẽ ra nhưng tìm hiểu làm gì khi cơ duyên có một không hai ấy đến.

Khi không gian, thời nơi phố phường còn chìm trong giấc ngủ yên tĩnh, nhịp sống đời thường còn chưa nên tiếng thì tại Nhà tổ chùa Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội, mấy chục con người già, trẻ, lớn, bé, sư sãi, phật tử và đệ tử chúng tôi ngồi đó 5h00 sáng yên lặng như những pho tượng, hướng tới những điều thuyết pháp giảng dạy của Sư phụ, không gian, thời gian như trôi đi cuốn theo những điều tầm thường của cuộc sống, mắt nhiếp thần, hướng tâm tới Đức Phật với hào quang toả sáng; hương sen ngào ngạt, là cảnh tiên giới bồng lai và thời gian cứ vậy trôi đi chỉ chợt bừng tỉnh khi tiếng chuông chùa vang lên buổi sớm mai cũng là lúc Thầy cho chúng tôi kết thúc buổi ngồi Thiền. Không gian, thời gian trở lại nhịp sống đời thường, Sư thầy Đàm Lan trở lại với buổi kinh kệ buổi sáng, những người cơ nhỡ, các em thơ chuẩn bị cho công việc ngày mới, còn trên sân chùa đệ tử chúng tôi chỗ này luyện quyền chỗ kia đánh binh khí, câu lạc bộ khí công dưỡng sinh say mê với Càn khôn âm dương pháp, Nhất tinh kiếm cùng tiếng hây ha tràn ngập sinh khí.

Ai đã từng có cơ duyên tập luyện khí công và võ thuật trong những môi trường đậm chất nhân văn và bác ái như vậy mới hiểu được nỗi lòng của những người yêu và say mê võ thuật của cha ông như thế nào.

Hà nội 16/2/09

HLV. MHùng

Lần cập nhật cuối ( MONDAY, 04 OCTOBER 2010 06:54 )  

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com